Banner

Những thứ đang 'bào mòn' lá gan của bạn

Thứ năm, 4/4/2024 06:01 (GMT+7)

Những thói quen phổ biến ở người dân trong sinh hoạt, ăn uống nhưng vô tình gây hại cho lá gan.

Ăn thực phẩm chiên, rán thường xuyên sẽ tăng gánh nặng cho các tế bào gan. Lâu dần, khả năng chuyển hóa chất béo của gan suy giảm, dẫn đến lượng lớn chất béo tích tụ, hình thành gan nhiễm mỡ. Ảnh: India.

Gan sử dụng đường fructose để tạo thành chất béo. Quá nhiều đường tinh luyện và siro giàu đường fructose dẫn đến sự tích tụ mỡ, có thể gây ra bệnh về gan. Đường có thể phá hủy gan tương tự rượu, dù bạn không bị thừa cân. Tác động của đường đến gan thường âm thầm, nhưng bạn nên thay đổi thói quen ăn nhiều đường trước khi quá muộn. Ảnh: Myupchar.

Gan là cơ quan giải độc. Khi cơ thể được cung cấp nhiều nước, quy trình đào thải diễn ra nhanh, các độc tố được bài tiết. Từ đó, gan hoạt động dễ dàng hơn. Vì vậy, uống ít nước là nguyên nhân ảnh hưởng đến chức năng của gan. Ảnh: Indiatvnews.

Bỏ bữa, kiêng khem ăn uống quá mức hoặc bổ sung dinh dưỡng không hợp lý, không đủ chất cần thiết có thể gây gan nhiễm mỡ, tăng mỡ máu. Nguyên nhân là việc bỏ bữa thường xuyên, dẫn đến việc tế bào gan không đủ năng lượng để lọc máu, từ đó làm cho các độc chất tích tụ ở gan ngày càng nhiều. Ảnh: Tolic.

Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe của gan. Để tránh biến chứng cho gan, bạn cần bảo đảm thời gian và chất lượng tốt cho giấc ngủ. Bạn nên đi ngủ trước 23h, tạo điều kiện để khôi phục các chức năng gan. Ảnh: Unsplash.

Theo Cleveland Clinic, tiêu thụ quá mức các loại thịt đỏ có hàm lượng protein và chất béo cao, khiến gan có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ và chuyển hóa protein. Ảnh: Shutterstock.

Măng tươi là thực phẩm có nhiều xơ, dai, khó chuyển hóa ở gan. Những người viêm gan, xơ gan tĩnh mạch nếu ăn nhiều chất xơ và khó tiêu sẽ không có lợi. Măng cũng chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzyme đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN). Đây là chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan. Ảnh: Atenwellness.

Triệu chứng đầu tiên của bệnh gan là sắc tố vàng ở da và lòng trắng mắt. Màu vàng xuất hiện do lượng bilirubin dư thừa có sắc tố màu vàng cam trong mật gan. Gan khỏe mạnh dễ dàng loại bỏ bilirubin, ngược lại sẽ xuất hiện tình trạng vàng da. Ảnh: Hindustantimes.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds