Banner

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Thứ sáu, 2/2/2024 20:31 (GMT+7)

Gần đây tôi xuất hiện triệu chứng ho, đau họng, nhưng không biết là mắc cảm do thời tiết hay cảm cúm. Xin hỏi cúm và cảm lạnh khác nhau ở điểm nào?

Gần đây tôi xuất hiện triệu chứng ho, đau họng, nhưng không biết là mắc cảm do thời tiết hay cảm cúm. Xin hỏi cúm và cảm lạnh khác nhau ở điểm nào?

Trường Y Harvard (Đại học Harvard) Mỹ

Cảm lạnh và cảm cúm đều là hai bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, nhưng do các loại virus khác nhau gây bệnh. Cảm cúm chỉ do virus cúm gây bệnh, trong khi cảm lạnh có thể đến từ nhiều loại virus.

Cúm và cảm lạnh mang những triệu chứng giống nhau nên khó phân biệt. Cách tốt nhất là xét nghiệm để xác định nhiễm virus nào.

Đặc điểm

Cảm lạnh Cúm

Có hơn 200 loại virus có thể gây cảm lạnh, phổ biến nhất là rhinoviruses, chiếm 40% số ca bệnh. Ngoài ra còn có rhinoviruses, parainfluenza và virus corona theo mùa.

Virus corona khác với virus SARS-CoV-2 gây Covid-19

Thường do virus cúm A hoặc B gây ra, với các đợt bùng phát thường xuất hiện vào mùa đông.

Virus cúm rất dễ lây lan và thường lây qua không khí hoặc do tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh.

Triệu chứng và cách điều trị


Cảm lạnh Cảm cúm
Triệu chứng

Gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến đầu và ngực như đau họng, nghẹt mũi hoặc sổ mũi, hắt hơi và ho dai dẳng, mệt mỏi, đau nhức cơ thể.

Các triệu chứng xuất hiện rõ rệt vào ngày thứ 4 và có thể kéo dài khoảng một tuần.

Thời điểm cúm bùng phát thường bắt đầu vào mùa thu và có thể thay đổi theo mùa. Các triệu chứng cũng sẽ khác nhau tùy theo loại virus cúm, tuổi tác, tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Dù là virus đường hô hấp, cúm có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác và khiến người bệnh mệt mỏi nhiều nơi.

Các triệu chứng có thể bao gồm sốt cao, ớn lạnh, đau nhức cơ khớp, đau đầu, mệt mỏi, ho, viêm họng, sổ mũi, tiêu chảy, chóng mặt.

Khả năng lây lan

Người bệnh có khả năng lây nhiễm cao nhất vào 24 giờ đầu và vẫn có thể lây khi vẫn còn triệu chứng

Triệu chứng cúm có thể kéo dài từ 4 ngày đến hơn một tuần. Người bệnh có thể lây cho người khác khi vẫn còn triệu chứng.

Điều trị

Hiện không có cách trị cảm lạnh, song vẫn có thể áp dụng một số phương pháp để giảm triệu chứng, bao gồm nghỉ ngơi đầy đủ, uống nhiều nước, súc miệng bằng nước muối ấm để giảm viêm họng, tắm bằng nước ấm, dùng máy xông hơi hoặc máy tạo độ ẩm để thông mũi.

Cách tốt nhất để phòng cúm là tiêm vaccine cúm hàng năm, vào trước thời điểm mùa cúm bùng phát. Để giảm triệu chứng, người mắc bệnh cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt và giảm đau, dùng thuốc kháng virus kê đơn.

Một số trường hợp bệnh gây biến chứng nặng, nghiêm trọng nhất là viêm phổi. Ngoài ra còn có thể bị hen suyễn, nhiễm trùng tai, viêm phế quản, viêm xoang, viêm tim hoặc cơ, viêm hệ thần kinh.

Việc nên làmCác loại thuốc giảm đau, thuốc ho, xịt mũi cũng có thể được sử dụng để giảm triệu chứng.

Cần liên hệ với bác sĩ nếu người bệnh có các triệu chứng như đau lồng ngực, hụt hơi, đau tai, sốt kéo dài, ho ra máu hoặc chất nhầy có mùi hôi

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds