Banner

Phát hiện mắc ung thư thư tụy từ hai triệu chứng lạ

Thứ sáu, 12/1/2024 06:46 (GMT+7)

Người đàn ông 59 tuổi được chẩn đoán bị tắc mật do u đầu tụy và phải phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy.

Ê-kíp phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân ung thư tụy. Ảnh: BVCC.

Ông N.V.H. (59 tuổi, ở Thái Bình) xuất hiện hiện tượng vàng da kèm gầy sút cân nhanh. Theo lời kể của bệnh nhân, trong vòng một tháng, ông sụt đến 8 kg không rõ nguyên nhân.

Đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, các bác sĩ phát hiện ông có khối u đầu tụy kích thước 10x14 mm. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân tắc mật do u đầu tụy và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy.

Cắt khối tá tụy nội soi là một trong những ca mổ khó nhất trong các loại phẫu thuật nội soi ổ bụng. Đây là kỹ thuật phức tạp, vẫn còn là thách thức ngay cả khi mổ mở và hiện trên cả nước có rất ít bệnh viện lớn có thể triển khai phẫu thuật này.

Ca phẫu thuật cắt khối tá tụy cho ông H. cũng là lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện.

May mắn, ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 giờ diễn ra thuận lợi. Bệnh nhân được cắt bỏ một phần dạ dày, đường mật ngoài gan, đầu tuỵ tá tràng và đoạn đầu ruột non thành một khối, nạo vét hạch triệt để sau đó được lập lại lưu thông đường tiêu hóa.

Khối ung thư tụy được các bác sĩ lấy ra sau 5,5 tiếng phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Ung thư tụy là một trong những bệnh lý ác tính của đường tiêu hóa. Người mắc bệnh này khó được chẩn đoán sớm do tụy nằm rất sâu trong ổ bụng, triệu chứng giai đoạn sớm thường rất mơ hồ.

Để điều trị ung thư tụy, các bác sĩ có thể mổ mở cắt khối tá tụy. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ khiến người bệnh đau đớn nhiều do đường mổ bụng lớn 20-25 cm, hồi phục chậm, nằm viện kéo dài và gây mất thẩm mỹ với sẹo dài.

Có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp trên là phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy. Đây là phẫu thuật lớn, phức tạp nhưng có thể cắt triệt để khối u. Bệnh nhân cũng ít đau đớn do vết mổ nhỏ, thời gian hồi phục nhanh, nằm viện ngắn, tiết kiệm chi phí và tính thẩm mỹ cao.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds