Banner

Rắn hổ mang ẩn nấp trong gầm tủ cắn vào chân người dân

Thứ tư, 5/7/2023 17:26 (GMT+7)

Trong 4 ngày từ 29/6 đến 2/7, các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, đã tiếp nhận 3 trường hợp bị rắn cắn trên địa bàn huyện Đoan Hùng, Thanh Ba và TP Việt Trì.

Hình ảnh rắn hổ mang được gia đình bệnh nhân cung cấp. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân đầu tiên là V.M.T. (55 tuổi, trú tại Đông Thành, huyện Thanh Ba) nhập viện vào 23h18 ngày 29/6 trong tình trạng sưng nề, đau nhức, bầm tím trên mu bàn tay trái. Trước đó, vào khoảng 21h, bệnh nhân bị rắn cắn tại nhà riêng.

Cùng với hình ảnh gia đình cung cấp, các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán xác định bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn giờ thứ 3.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định dùng huyết thanh kháng nọc độc rắn hổ. 30 lọ huyết thanh đã được sử dụng trong ngày đầu tiên.

Sang ngày thứ hai, các triệu chứng của bệnh nhân đã giảm nhiều, đỡ đau nhức, sưng nề ở vùng tay. Đến ngày thứ 5, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân T. ổn định hơn, không có hoại tử. Bệnh nhân dự kiến được ra viện sau 2 ngày tới.

Cũng bị rắn hổ mang cắn, tuy nhiên trường hợp của bệnh nhân M. (trú tại Đoan Hùng) lại nặng hơn.

Theo lời người nhà kể, sau khi thức dậy vào khoảng 4h50 ngày 2/7, bệnh nhân di chuyển trong phòng ngủ và bị rắn ẩn nấp trong gầm tủ cắn.

Vùng hoại tử do rắn hổ mang cắn. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân được người nhà đưa đến trung tâm y tế gần nhất nhưng không có thuốc đặc trị nên chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Người bệnh nhập viện trong tình trạng tỉnh, sưng nề, đau nhức lan rộng từ bàn chân lan lên cẳng chân, hoại tử mu bàn chân phải.

Bệnh nhân này được truyền 30 lọ huyết thanh kháng nọc rắn trong ngày đầu tiên. Sau dùng huyết thanh, bệnh nhân đã giảm các triệu chứng đau buốt, sưng nề. Bệnh nhân được dùng thuốc theo phác đồ và hội chẩn chuyên khoa chấn thương.

Người bệnh cuối cùng là N.B.N. (35 tuổi, trú tại Hy Cương, Việt Trì) bị rắn cắn tại sân nhà. Ngay lập tức, bệnh nhân được người nhà chuyển đến khoa Cấp cứu của bệnh viện. N. nhập viện trong tình trạng sưng nề đau nhức tại vết cắn vùng gót chân, test đông máu tại giường 20 phút cho kết quả máu không đông.

Bệnh nhân được chẩn đoán xác định rắn lục cắn và được truyền ngay 10 lọ huyết thanh kháng rắn lục.

Ngày thứ hai, các triệu chứng của bệnh nhân N. đã giảm nhiều, đỡ sưng nề, đau nhức. Kết quả xét nghiệm không có rối loạn đông máu, không giảm tiểu cầu.

Theo các bác sĩ, tại Việt Nam, rắn độc phổ biến gồm rắn hổ mang, rắn cạp nong, cạp nia, rắn lục… Mỗi loài có đặc trưng về độc tính của nọc khác nhau. Khi bị cắn, người bệnh sẽ có biểu hiện khác nhau phụ thuộc vào loài rắn, vị trí vết cắn, rắn no hay đói…

Điều trị rắn cắn hữu hiệu nhất là huyết thanh kháng nọc rắn. Thời điểm sử dụng tốt nhất là 6 giờ đầu. Tuy nhiên, trong 24h đầu, thuốc này vẫn có hiệu quả.

Vì vậy, sau khi bị rắn cắn, bệnh nhân cần được xử trí và cấp cứu kịp thời để hạn chế tình trạng bị hoại tử tay chân, rối loạn đông máu, nhiễm trùng máu, thậm chí bị tử vong.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds