Banner

Rủi ro sức khỏe khi sóng lạnh càn quét Trung Quốc, Hàn Quốc

Thứ năm, 21/12/2023 18:07 (GMT+7)

Sóng lạnh khắc nghiệt ở nhiều nơi tại Trung Quốc và Hàn Quốc dấy lên nỗi lo sức khỏe khi thời tiết lạnh kéo dài.

Hàn Quốc đang trải qua đợt lạnh nhất mùa với nhiệt độ ở Seoul giảm mạnh, có thời điểm xuống -12,4 độ C. Ảnh: Yonhap.

Cơ quan Khí tượng Quốc gia Trung Quốc hôm 20/12 ghi nhận nhiệt độ đo được tại 5 trạm ở khu vực Sơn Tây, Hà Bắc và Nội Mông đạt mức thấp kỷ lục.

Thành phố Đại Đồng ở tỉnh Sơn Tây đạt nhiệt độ âm 33,2 độ C, trong khi âm 29,7 độ C là con số được ghi nhận tại huyện Thanh Thủy Hà thuộc Nội Mông, theo AFP.

Giới chức Trung Quốc cùng ngày đã phát đi cảnh báo nhiệt độ thấp kéo dài 3 ngày ở các vùng miền Bắc, Đông và Đông Nam Trung Quốc. Trước sóng lạnh khắc nghiệt năm nay, nước này đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục vào mùa hè cũng đợt lũ quét ở miền Bắc.

Các chuyên gia cảnh báo tình trạng nóng lên toàn cầu do khí nhà kính khiến thời tiết cực đoan xuất hiện thường xuyên hơn.

Sóng lạnh kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện sưởi ấm cũng tăng cao. Bất chấp các đợt gió lạnh, việc kiểm tra và đảm bảo an toàn cho lưới điện trở thành công việc thường ngày cũng những thợ điện như Zhao Bing, người đang làm tại Tổng công ty lưới điện nhà nước Trung Quốc.

“Kể từ khi cao điểm sử dụng điện vào mùa đông năm nay, chúng tôi đã sử dụng máy bay không người lái đo nhiệt độ hồng ngoại để kiểm tra khoảng 800 cột phát điện, giúp chúng tôi phát hiện và khắc phục sự cố nhanh chóng”, Zhao Bing nói.

Từ đầu tháng 12, quỹ đạo nhiệt độ tại Trung Quốc giảm đáng kể trên diện rộng, xuất hiện tuyết rơi dày ở nhiều nơi trên cả nước.

Một đợt rét đậm bao trùm những vùng rộng lớn của Trung Quốc. Ảnh: China Daily.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết một số nơi như Tân Cương, Trùng Khánh hay Quảng Đông đều sẽ có nhiệt độ thấp hơn 5 độ C so với mức trung bình cùng kỳ từng được ghi nhận.

Cơ quan khí tượng nước này dự báo đợt không khí lạnh sẽ kéo dài đến tháng 2 ở một số nơi, xuất hiện tuyết dày ở các vùng miền Bắc.

Để ứng phó với sóng lạnh bất thường, chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng tăng cường nguồn cung điện, sưởi ấm và các nhu cầu thiết yếu khác.

Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ (IFRC) cho hay thời tiết lạnh có thể gây ra các tình trạng như hạ thân nhiệt, tê cóng, bệnh cước, làm trầm trọng thêm các bệnh tim mạch và hô hấp mạn tính, tăng nguy cơ lây truyền bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da.

Một số hành vi như lạm dụng đồ uống có cồn, hoạt động ngoài trời của một số ngành nghề, không mặc quần áo giữ ấm phù hợp cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh do thời tiết lạnh.

Theo tài liệu được Văn phòng Liên hợp quốc về Giảm thiểu rủi ro thiên tai (UNDRR) tổng hợp, sống trong những căn nhà không được sưởi ấm khi thời tiết lạnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe ở mọi lứa tuổi.

Số ca tử vong xuất hiện nhiều ở người cao tuổi đến từ các bệnh tim mạch và hô hấp khi trời lạnh, song có nhiều ca mắc bệnh ở mức nhẹ cũng gây thêm gánh nặng bệnh tật, chi phí cho hệ thống y tế.

Tương tự Trung Quốc, Hàn Quốc cũng đón nhận đợt lạnh nhất của mùa đông. Yonhap dẫn thông tin từ Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) ngày 20/12 cho biết nước này sẽ tiếp tục đón sóng lạnh vào cuối tuần, với nhiệt độ thấp nhất vào ban ngày có thể rơi vào khoảng âm 5 độ C đến âm 19 độ C.

Hàn Quốc đang trải qua đợt lạnh nhất mùa với nhiệt độ ở Seoul giảm mạnh, có thời điểm xuống rất thấp đến -18 độ C.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds