Banner

Thời điểm nam giới mãn dục

Thứ bảy, 16/3/2024 21:05 (GMT+7)

Mãn dục nam giới được cho là tình trạng suy giảm testosterone ở nam giới khi bước vào tuổi trung niên.

Dịch vụ y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS) định nghĩa mãn dục nam giới được cho là tình trạng suy giảm testosterone ở nam giới khi bước vào tuổi trung niên.

Nhiều thông tin cho rằng mãn dục ở nam giới xuất hiện khi hormone giảm đột ngột, tương tự mãn kinh ở nữ giới. Điều này không chính xác. Ở nam giới, đây là quá trình lão hóa tự nhiên, khi lượng testosterone sẽ giảm ổn định khoảng 1% mỗi năm khi bước qua tuổi 30.

Một số nam giới ở tuổi 40-50 xuất hiện những dấu hiệu trầm cảm, giảm ham muốn, rối loạn cương dương và các triệu chứng thể chất, tinh thần khác.

Ngoài ra, nam giới ở độ tuổi này khi testosterone giảm cũng có thể thay đổi tâm trạng đột ngột, mất cơ, giảm khả năng vận động, khó ngủ, mệt mỏi, khó tập trung và suy giảm trí nhớ.

Suy giảm testosterone khi lão hóa ở tuổi trung niên còn được biết đến với tình trạng suy tuyến sinh dục khởi phát muộn, đôi khi gây ra các triệu chứng trên. Tuy nhiên, có những triệu chứng không liên quan đến hormone.

Lối sống và các vấn đề tâm lý có liên quan đến những triệu chứng của “mãn dục nam giới”. Chẳng hạn, rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục thường đến từ căng thẳng, trầm cảm và lo âu. Rối loạn cương dương còn có thể do vấn đề tim mạch, hút thuốc gây nên.

"Khủng hoảng tuổi trung niên" cũng có thể gây ra các triệu chứng mãn dục ở nam giới. Đàn ông thời điểm này có thể lo âu về cuộc sống hay thành tựu công việc khi cảm thấy đã bước qua nửa đời người, có thể dẫn đến các vấn đề tâm lý.

Những người không bị các vấn đề tâm lý hay lối sống nhưng vẫn có những triệu chứng của mãn dục nam giới có thể do tình trạng suy tuyến sinh dục, khi tinh hoàn sản xuất ít hoặc không sản xuất hormone.

Suy tuyến sinh dục có thể xuất hiện ngay từ lúc mới sinh và là tác nhân của những triệu chứng như dậy thì muộn và tinh hoàn nhỏ.

Suy tuyến sinh dục cũng có thể khởi phát muộn, đặc biệt ở nam giới béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường type 2. Tuy nhiên, đây là tình trạng bệnh lý hiếm gặp và không phải quá trình lão hóa tự nhiên.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds