Banner

Thời điểm nhiều người mắc bệnh tình dục trong năm

Thứ năm, 29/2/2024 21:00 (GMT+7)

Sau mỗi kỳ nghỉ dài, theo ghi nhận của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, số người khám và tầm soát bệnh lây truyền qua đường tình dục thường tăng đột biến.

Nhiều người có xu hướng khám, xét nghiệm các bệnh tình dục sau các dịp nghỉ lễ, Tết. Ảnh minh họa: Unsplash.

Chia sẻ với Tri thức - Znews, bác sĩ chuyên khoa II Đoàn Văn Lợi Em, Trưởng khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho hay sau các kỳ nghỉ lễ dài, đơn vị này thường ghi nhận số lượng bệnh nhân tăng hơn bình thường, đặc biệt là các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

"Sau Tết, số lượng bệnh nhân vẫn tăng tương đối lớn, cho thấy nhu cầu khám và tầm soát các bệnh xã hội trong cộng đồng không nhỏ", bác sĩ Lợi Em đánh giá.

Thời điểm dễ lây nhiễm STI

Theo bác sĩ Lợi Em, nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến việc số lượng bệnh nhân đến khám các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) gia tăng đáng kể sau các kỳ nghỉ dài.

"Đây là thời điểm đánh dấu sự bùng nổ của các hoạt động xã hội, đặc biệt là những buổi tiệc tùng ở trước và trong kỳ nghỉ", bác sĩ Lợi Em chia sẻ.

Trong môi trường này, mọi người thường có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, gặp gỡ được nhiều người mới và khả năng kiểm soát hành vi có thể bị ảnh hưởng bởi rượu bia. Điều này có thể dẫn đến việc tăng cường quan hệ ngẫu nhiên và tăng nguy cơ lây mắc bệnh tình dục.

Ngoài ra, rượu bia còn làm tăng các hành vi nguy cơ cao như không sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su, hoặc sử dụng chất kích thích. Một số khác cũng không ngại thử những hành vi tình dục mới để tìm kiếm cảm giác mới lạ.

"Một số người có quan niệm đi khám bệnh ở dịp đầu năm mới là không may mắn nên thường có xu hướng tự cam chịu, tự chữa bệnh bằng các biện pháp dân gian, tự mua thuốc hoặc 'đi khoán'. Điều này dễ dẫn đến bệnh nặng hơn do điều trị sai cách, khiến việc điều trị sau đó khó khăn hơn ban đầu", bác sĩ Lợi Em nói thêm.

Trong một số trường hợp, tình dục có thể trở thành một cách phù hợp để giải tỏa sự áp lực. Chính vì vậy, mọi người có xu hướng tìm kiếm những mối quan hệ mới, tình một đêm trên mạng xã hội hoặc các ứng dụng hẹn hò. Tuy nhiên, việc này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, cũng như lây truyền bệnh cho người khác.

Ai có nguy cơ mắc bệnh?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh lây truyền qua đường tình dục bắt nguồn từ hơn 30 loài vi khuẩn, virus, kí sinh trùng gây bệnh. Một số bệnh thường gặp ở Việt Nam là giang mai, bệnh lậu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, viêm niệu đạo/viêm cổ tử cung do Chlamydia…

Bác sĩ Lợi Em cho hay bất kể ai có hoạt động quan hệ tình dục đều có khả năng mắc các bệnh này. Tuy nhiên, một số nhóm người sẽ có nguy cơ "dính" bệnh cao hơn.

Thông thường, các bệnh nhân đến khám/tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tính dục nằm trong độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi.

Nhóm người quan hệ tình dục đồng giới nam có khả năng mắc bệnh tình dục cao hơn nhóm còn lại. Ảnh: Unsplash.

"Đây là nhóm nằm trong độ tuổi sinh sản, có nhu cầu và sự tò mò tình dục cao. Đặc biệt là trong thời đại hiện nay với sự phát triển của công nghệ, nhóm tuổi này có ưu thế sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng hẹn hò nên việc kiếm tìm kiếm bạn tình dễ dàng hơn", bác sĩ phân tích.

Bên cạnh đó, một nhóm khác có xu hướng mắc các bệnh STD gia tăng là những người có quan hệ đồng giới nam.

Theo bác sĩ Lợi Em, việc quan hệ bằng các con đường không truyền thống như hậu môn, miệng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

"Nhiều người không quan tâm đến các biện pháp bảo vệ do họ chỉ xem đây là một kiểu ân ái, không phải quan hệ tình dục. Tuy nhiên, chính việc quan hệ bằng các con đường không truyền thống lại dễ làm lây truyền bệnh hơn", bác sĩ cho hay.

Ngoài ra, nhóm người nhiều bạn tình cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh xã hội. Theo bác sĩ Lợi Em, nhiều người cho rằng y học tiến bộ, có thể chữa được nhiều bệnh nên họ vẫn thờ ơ với mối nguy hại từ những bệnh này.

"Thực tế là mặc dù thuốc điều trị và phòng ngừa HIV đã có những cải tiến vượt trội, đem lại hiệu quả không chỉ trong việc điều trị, giúp phòng ngừa lây truyền HIV, tuy nhiên, điều này có thể làm cho mọi người cho rằng HIV không còn là một mối nguy hại, khiến mọi người không còn e dè và không còn rào cản trong việc quan hệ tình dục, đặc biệt là đối với các bạn tình lạ", bác sĩ Lợi Em cho hay.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds