Banner

Thời điểm virus sởi dễ lây lan nhất

Chủ nhật, 31/3/2024 19:36 (GMT+7)

Con trai tôi có nhiều nốt phát ban nghi bị sởi. Xin hỏi, nếu không may mắc phải, con tôi có nguy cơ lây nhiễm cho gia đình, các trẻ học cùng cháu hay không?

Con trai tôi có nhiều nốt phát ban nghi bị sởi. Xin hỏi, nếu không may mắc phải, con tôi có nguy cơ lây nhiễm cho gia đình, các trẻ học cùng cháu hay không?

Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Bệnh sởi do virus sởi gây ra. Virus sởi thuộc họ Paramyxoviridae, hình cầu, đường kính 120-250 nm, sức chịu đựng yếu, dễ bị diệt với các thuốc khử trùng thông thường, ánh sáng mặt trời, sức nóng.

Bệnh sởi lây truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng. Giai đoạn gây lây nhiễm xảy ra từ 4 ngày trước đến 4 ngày sau phát ban.

Trong vòng 7-21 ngày sau khi tiếp xúc, bệnh nhân có các triệu chứng sốt cao, ho, hắt hơi, phát ban sẩn, mịn như nhung, không có nước. Ban mọc theo thứ tự từ đầu, cổ, thân mình, rồi đến tay, chân và bay mất cũng theo trình tự này.

Khi mắc bệnh, do sức đề kháng của cơ thể suy giảm, bệnh nhân dễ bị mắc các biến chứng như viêm tai, viêm phổi, tiêu chảy...

Cách phòng bệnh chủ động và hiệu quả nhất là tiêm vaccine phòng sởi. Ngoài ra, sởi có khả năng lây truyền cao qua đường hô hấp, nên khi có dịch, cần hạn chế tập trung đông người, tẩy trùng, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc. Sử dụng biện pháp bảo vệ cá nhân như dùng khẩu trang, hóa chất sát trùng.

Những trường hợp nghi hoặc mắc sởi cần được phát hiện và cách ly sớm. Khi trẻ có những biểu hiện của bệnh sởi, cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, phòng tránh những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds