Banner

Thực phẩm gây nguy cơ ung thư số một

Chủ nhật, 10/3/2024 06:30 (GMT+7)

Nhiều thực phẩm là những món ăn quen thuộc hàng ngày lại có nguy cơ gây mắc bệnh ung thư cao.

Theo tạp chí Nutrition, thực phẩm chế biến sẵn thường chứa hàm lượng muối, đường, chất béo và hóa chất gây ung thư cao. Chúng cũng thường ít chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tiêu thụ thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, dạ dày. Ảnh: Bycyclingmagazine.

Theo Healthline, rượu là chất gây ung thư nhóm 1, nghĩa là nó đã có đủ bằng chứng về khả năng gây ung thư. Ở phụ nữ, rượu làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú. Ảnh: Harvardhealth.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp đồ uống nóng trên 65 độ C vào nhóm chất gây ung thư loại 2A. Vượt quá ngưỡng 65 độ C, nước lọc, trà, sữa hay cà phê đều có nguy cơ gây ra ung thư thực quản. Ảnh: Medicalnewstoday.

Theo Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, aflatoxin và nitrosamin là 2 chất gây ung thư có thể xuất hiện trong thực phẩm. Khi nấu ăn, bạn nên tránh lựa chọn thực phẩm chứa những chất này. Ảnh: Onlymyhealth.

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới WCRF xác nhận mối nguy ung thư gan tăng có liên quan việc tiêu thụ thực phẩm nhiễm aflatoxins. Aflatoxin thường sinh ra khi lương thực như ngô, khoai, sắn, lứa mì, gạo, lạc bị mốc. Bản chất của nó là bền với nhiệt, men tiêu hóa, không bị phân hủy khi đun nấu ở nhiệt độ thông thường. Ảnh: Pexels.

PGS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, cho biết khi làm dưa, cà hay các thực phẩm khác muối nói chung đều sinh ra hợp chất nitrosamine. Hấp thụ càng nhiều nitrosamine, nguy cơ bị ung thư càng lớn - đặc biệt là ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng... Trong dưa cà muối, đặc biệt khi muối xổi có chứa nhiều nitrat và hàm lượng muối cao. Ảnh: Reddit.

Patulin là độc tố thường xuất hiện trên sản phẩm trái cây, đặc biệt là táo và các sản phẩm táo thối rữa, trong các loại ngũ cốc và các loại thực phẩm bị mốc khác. Việc hấp thu độc tố này có thể tác động xấu đến sức khỏe như nhiễm độc gan, rối loạn đường tiêu hóa và hệ miễn dịch. Ảnh: Healthmagazine.

Cục An toàn Thực phẩm Hong Kong (Trung Quốc) cho hay cá muối có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng là do nồng độ muối cao, khử nước. Trong quá trình lên men, món ăn này làm sản sinh hợp chất nitroso như nitrosodimethylamine. Đây là chất gây ung thư trong nhiều thí nghiệm. Ảnh: Greekboston.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds