Banner

TP.HCM đề xuất nuôi chó, mèo phải đăng ký

Thứ sáu, 22/3/2024 19:44 (GMT+7)

Trong đề xuất gửi UBND TP.HCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cho rằng cần hạn chế nuôi các giống chó to, bản tính hung dữ trong địa bàn thành phố.

Hai con chó cắn nhau trong công viên. Ảnh: Đức Anh.

Việc nuôi và chăm sóc chó mèo đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người Việt Nam. Hiện nay, TP.HCM có khoảng 184.168 con chó mèo, trung bình một hộ nuôi 1,74 con.

Tuy nhiên, việc quản lý chó vẫn còn nhiều thách thức và vấn đề phải giải quyết, đặc biệt là tại các khu đô thị lớn. Nuôi chó mèo trong môi trường có mật độ dân cư cao có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực tới môi trường, gây tai nạn giao thông và lây lan dịch bệnh.

Do đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM đã có những đề xuất quy định tạm thời về quản lý nuôi chó, mèo trên địa bàn TP.HCM, trình UBND TP.HCM xin ý kiến.

Nuôi chó, mèo phải đăng ký

Theo đề xuất, chủ vật nuôi phải đăng ký việc nuôi chó, mèo với UBND cấp xã, phường; khuyến khích gắn microchip trên chó, mèo nhằm quản lý các thông tin liên quan đến vật nuôi ở mức độ cá thể (phối giống, tiêm phòng, kiểm dịch vận chuyển).

Bên cạnh đó, chủ nuôi cần kê khai hoạt động chăn nuôi chó mèo định kỳ 2 lần/năm; kê khai đột xuất trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhập về nuôi mới hoặc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Chủ vật nuôi theo dõi tình hình sức khỏe vật nuôi thường xuyên. Khi chó, mèo có biểu hiện bất thường nghi bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải cách ly, theo dõi và báo ngay cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương.

Bé trai được bố đưa đi tiêm vaccine phòng dại tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM năm 2022. Ảnh: Duy Hiệu.

Ngoài ra, các chủ hộ nuôi chó mèo cần đảm bảo đối xử nhân đạo với vật nuôi. Chó, mèo cần có không gian sống phù hợp, được cung cấp đủ thức ăn, nước uống, không bị đánh đập và được phòng ngừa, điều trị bệnh theo pháp luật.

Bên cạnh đó, chủ vật nuôi cũng không thả rông chó nơi công cộng, không để chó tấn công người, chó và các vật nuôi khác. Khi đưa chó ra nơi công cộng, chủ vật nuôi phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh. Chó phải được xích giữ, đeo rọ mõm và có người dắt.

Các chủ hộ nuôi mèo cần giữ vật nuôi trong nhà, không cột dây và phải kiểm soát việc sinh sản. Chất độn chuồng cho mèo phải được dọn dẹp hàng ngày.

Mèo không nên được cho ăn hoàn toàn thịt tươi, phải được cho ăn tối thiểu 2 lần/ngày đối với mèo trong giai đoạn 6 tuần đến 6 tháng tuổi.

Hạn chế nuôi chó dữ, không được để chó làm ồn

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cũng đề xuất hạn chế nuôi các giống chó to, hung dữ như Pit Bull (Mỹ), Perro de Presa Canarios (Tây Ban Nha), Dogo Argentinos (Argentina), Tosa (Nhật Bản) và Fila Brasileiros (chó ngao Brazil).

Chủ nuôi cần kiểm soát tốt chó dữ để tránh tấn công người và thú khác. Chuồng nuôi chó dữ cần có bảng cảnh báo, đảm bảo không để mọi người tiếp cận gần.

Ngoài ra, Sở cũng quy định chuồng nuôi chó dữ cần có chỗ ngủ phù hợp với điều kiện thời tiết, có diện tích sàn tốt thiểu 10 m2/con, chiều cao và chiều rộng tối thiểu 1,8 m. Chủ nuôi cũng cần đảm bảo các yêu cầu khác về tường, sàn mái và cổng chuồng nuôi chó dữ.

Ngoài ra, các hộ nuôi chó cần đảm bảo tiếng ồn cho hoạt động nuôi chó không được vượt quá 70 dBA (6-21 giờ) và 55 dBA (21 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau).

Ngoài ra, chủ hộ cần có biện pháp kiểm soát và loại trừ các nguyên nhân gây chó sủa, tránh để ảnh hưởng đến người xung quanh. Đối với chó làm ồn, gây ảnh hưởng tới người khác, chủ hộ cần có biện pháp di dời chó hoặc phẫu thuật dây thanh quản.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds