Banner

Tranh cãi nổ ra khi Mỹ liên tục xuất hiện ca mắc sởi

Thứ ba, 27/2/2024 19:05 (GMT+7)

Quan chức y tế hàng đầu bang Florida, Mỹ, đã hứng chịu chỉ trích vì phớt lờ hướng dẫn liên bang, sau khi liên tiếp xuất hiện trường hợp trẻ mắc sởi.

Tổng Y sĩ Florida Joseph Ladapo trong cuộc họp với các quan chức y tế ngày 14/2. Ảnh: USA Today.

USA Today hôm 25/2 cho biết có thêm hai trẻ mắc sởi tại Florida, nâng tổng số ca mắc sởi ở bang này trong năm nay lên 8 trường hợp. Tuần trước, 6 trẻ ở trường Tiểu học Manatee Bay cũng đã mắc bệnh. CBS News cho biết khoảng 200 trẻ đã không đến trường trong ngày 25-26/2.

Trong thư ngày 20/2, Tổng Y sĩ Florida Joseph Ladapo nói rằng cha mẹ và người giám hộ có thể tự quyết định khi nào cho con trở lại trường.

“Do tỷ lệ miễn dịch cao trong cộng đồng, cũng như gánh nặng cho gia đình và chi phí giáo dục khi những con em khỏe mạnh phải nghỉ học, Sở Y tế Florida sẽ giao cho cha mẹ hoặc người giám hộ quyền quyết định về việc cho con đi học”, ông Ladapo thông báo, theo Health News Florida.

Điều này đi ngược với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). CDC Mỹ khuyến cáo trẻ chưa tiêm vaccine bị phơi nhiễm với bệnh sởi, bao gồm ở trong lớp với người mắc bệnh, nên ở nhà ít nhất 3 tuần.

Một số chuyên gia y tế lo ngại trước lập trường của ông Ladapo. “Ông ấy muốn tự do với cái giá là đưa trẻ em vào nguy hiểm”, Paul Offit, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Vaccine tại Bệnh viện Philadelphia, người giám sát các ca mắc sởi ở trẻ tại thành phố Pennsylvania, cho biết.

Trả lời Axios, ông Offit nói rằng sự trở lại của dịch sởi có thể mang lại thách thức với khả năng chống dịch của Mỹ, trong khi đây là căn bệnh có thể được phòng ngừa bằng vaccine.

Cựu tổng y sĩ Florida Scott Rivkees nói rằng đây không phải vấn đề về quyền cha mẹ. “Đây là việc bảo vệ học sinh, giáo viên và cộng đồng khỏi dịch sởi, vốn lây truyền nhanh và nghiêm trọng”, ông nói.

Hiện có 11 bang tại Mỹ ghi nhận tổng cộng khoảng 30 trường hợp mắc sởi. CDC Mỹ cho biết sởi có thể gây rủi ro nghiêm trọng, với một trên 5 trẻ mắc bệnh phải nhập viện tại nước này, một trên 1.000 trẻ có thể mắc viêm não. Sởi có thể lây lan trong không khí hoặc virus gây bệnh bám trên các bề mặt.

Hồi tháng 1, ông Ladapo cũng gây tranh cãi khi cho rằng vaccine Covid-19 mRNA có thể gây rủi ro y tế, đi ngược với quan điểm của chính quyền liên bang và các tuyên bố khoa học.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds