Banner

Trẻ suy thận sau 3 ngày tiêu chảy

Thứ sáu, 12/4/2024 19:45 (GMT+7)

Mùa hè nắng nóng, oi bức tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus bùng phát, tấn công sức đề kháng của trẻ em gây ra bệnh đường tiêu hoá.

Trẻ bị tiêu chảy tăng cao trong mùa nắng nóng. Ảnh: Shutterstock.

Bé P.M.T., 4 tuổi, ngụ Nghệ An, có biểu hiện đi ngoài phân lỏng liên tục đến 8-10 lần/ngày kèm theo nôn nhiều lần và sốt cao trên 39 độ C. Gia đình cho trẻ uống thuốc và chăm sóc tại nhà 3 ngày nhưng không đỡ, nên đưa cháu đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nhập viện.

Tại thời điểm nhập viện, trẻ nổi ban mày đay toàn thân, bụng chướng, mắt trũng, thở nhanh, kích thích mất ngủ, tiểu ít.

Sau khi thăm khám và xét nghiệm máu, các bác sĩ nhận định bệnh nhi mất nước nặng, rối loạn điện giải, hạ kali máu, tăng natri máu và có biểu hiện suy thận cấp do mất nước.

Với tình hình chuyển nặng của trẻ, các bác sĩ khẩn trương bù dịch, cân bằng rối loạn điện giải. Sau thời gian điều trị tích cực, hiện sức khỏe của T. đã ổn định.

Trường hợp bệnh nhi M.T. là một trong nhiều trường hợp tiêu chảy mất nước nặng do Rota virus, được điều trị kịp thời tại bệnh viện trong thời gian gần đây.

Các bác sĩ khoa Khám và điều trị tự nguyện, cho biết thời tiết nắng nóng khiến các bệnh lý về đường hô hấp và đường tiêu hóa ở trẻ tăng cao, đặc biệt là tiêu chảy cấp.

Trẻ bị tiêu chảy cấp có tốc độ đào thải phân cao có thể 10-15 lần/ngày, kèm theo thời tiết nắng nóng dễ mất nước, rối loạn điện giải, rối loạn kiềm toan, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Tiêu chảy cấp do Rota virus là nguyên nhân phổ biến nhất, gây tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Virus tấn công nhanh vào hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ, gây tiêu chảy nặng có thể lên đến 20 lần/ngày, mất nước và tử vong nếu không điều trị kịp thời. Virus Rota lây truyền qua đường tay - phân - miệng.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy, phụ huynh cần cho trẻ uống đúng và đủ nước đồng thời theo dõi số lần nôn, đi ngoài của con.

Nếu trẻ bị nôn nhiều, tiêu chảy tăng lên trong ngày mà không thể kiểm soát được tại nhà, không uống được nước, bứt rứt kích thích, li bì mệt mỏi, đó là dấu hiệu mất nước nặng đe dọa tính mạng cần đưa trẻ nhập viện ngay.

Ngoài ra, phụ huynh lưu ý khi sử dụng oresol bù nước cho trẻ, cần mua loại chuẩn của Bộ Y tế, pha theo đúng tỷ lệ, uống đúng theo khuyến cáo để hạn chế các biến chứng do sử dụng oreol sai có thể xảy ra.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds