Banner

Vẫn còn một nơi 'miễn nhiễm' Covid-19

Thứ sáu, 8/3/2024 19:05 (GMT+7)

Trái ngược với phần còn lại của thế giới, giới chức Turkmenistan đến nay vẫn chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 nào trong lãnh thổ.

Một phụ nữ Turkmenistan hun cây đường núi, một loại cây có hương thơm nồng, được cho là có đặc tính chữa bệnh. Tổng thống Turkmenistan từng khuyên sử dụng cây này để ngăn ngừa SARS-CoV-2. Ảnh: Eurasianet.

Trang Koryo Group cho biết tính đến tháng 2, Turkmenistan là quốc gia duy nhất chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 nào. Dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vốn được chính phủ các nước cập nhật, cũng không ghi nhận có trường hợp nhiễm bệnh ở nước này.

Turkmenistan là quốc gia Trung Á có hơn 6,3 triệu dân, với biên giới giáp Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan, Iran và Afghanistan, đều là những nước ghi nhận trường hợp mắc Covid-19.

Tuyên bố “miễn nhiễm” với Covid-19 của Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdymukhamedov hồi tháng 9/2021 từng nhận những hoài nghi. Các tổ chức độc lập, nhà báo và nhà hoạt động ngoài nước này lại cho rằng có bằng chứng Turkmenistan đã đối mặt với các làn sóng dịch bệnh khiến bệnh viện quá tải, theo CNN.

Turkmen Portal cho biết hồi tháng 1/2022, Turkmenistan đã thắt chặt kiểm tra biên giới và hải quan. Phó thủ tướng Charymyrat Amanov cho biết đã áp dụng các biện pháp khử trùng nhằm “ngăn chặn sự xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm vào lãnh thổ đất nước”.

Hồi tháng 7/2020, một phái đoàn của WHO đã đến Turkmenistan nhưng không xác nhận bất kỳ trường hợp mắc Covid-19 nào. Tuy nhiên, họ lo ngại về “số lượng gia tăng các ca nhiễm đường hô hấp cấp tính và viêm phổi”. Một quan chức của WHO khi đó đã nói rằng Turkmenistan nên hành động “như thể Covid-19 đang lây lan”.

Travel Bans cho biết hầu hết chuyến bay thương mại đến và rời Turkmenistan đều bị hủy. Chỉ công dân Turkmenistan hoặc các nhân viên ngoại giao, thường trú nhân, nhân viên các tổ chức quốc tế có giấy xác nhận mới được nhập cảnh vào nước này và phải xét nghiệm Covid-19.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds