Banner

Vợ chồng người Australia đưa con gái đến Việt Nam chữa bệnh nặng

Thứ tư, 6/12/2023 09:16 (GMT+7)

Sau khi tìm hiểu kỹ, vợ chồng người Australia đã mang con gái 4 tuổi từ Indonesia sang Việt Nam điều trị nang ống mật chủ.

Một gia đình người Australia (đang sinh sống tại Indonesia) có con gái bị nang ống mật chủ, sau khi đã tìm hiểu rất kỹ về bệnh lý của con ở các nơi trên thế giới, cuối cùng quyết định chọn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) là nơi thực hiện phẫu thuật cho con gái của họ...

Ca phẫu thuật nội soi 1 lỗ điều trị u nang ống mật ở trẻ em do các thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vừa thực hiện thành công đã đánh dấu bước tiến quan trọng của nền phẫu thuật nhi Việt Nam, đồng thời khẳng định vị thế, uy tín của y học Việt Nam trước bạn bè thế giới.

Đáng chú ý, điều trị nang ống mật chủ bằng nội soi một lỗ là kỹ thuật đặc biệt khó, Việt Nam là một trong 2 nước trên thế giới báo cáo ứng dụng kỹ thuật thành công. PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, hiện là một trong hai bác sĩ đi đầu thế giới về thực hiện kỹ thuật này.

Việt Nam là một trong 2 nước trên thế giới báo cáo ứng dụng kỹ thuật thành công kỹ thuật điều trị nang ống mật chủ bằng nội soi một lỗ.

Chia sẻ với báo chí sáng 5/12, PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, cho biết, theo lời kể của ông R.W (bố bệnh nhi), vào đầu tháng 10, gia đình phát hiện con gái 4 tuổi đi ngoài phân nhạt màu. Sau khoảng 3 ngày, bé tiếp tục xuất hiện tình trạng đau bụng và buồn nôn. Gia đình quyết định đưa cháu bé đi khám tại bệnh viện ở Bali (Indonesia). Kết quả siêu âm chẩn đoán bé bị nang ống mật chủ.

Là người đặc biệt kỹ tính với sức khỏe của con gái, ông R.W. đã tìm hiểu kỹ phương pháp điều trị tại Bali và nhiều nước có nền y học phát triển khác như Úc, Singapore, Pháp… Tuy nhiên tại những nơi này, phương pháp điều trị là mổ mở, trong khi ông R.W. vẫn mong muốn tìm một phương pháp tối ưu hơn, ít xâm lấn hơn vì thương cô công chúa bé nhỏ chỉ mới lên 4 tuổi.

PGS Trần Ngọc Sơn thực hiện ca phẫu thuật điều trị nang ống mật chủ bằng nội soi một lỗ cho bệnh nhi người Australia.

Sau đó, ông R.W tình cờ đọc được thông tin về PGS.TS Trần Ngọc Sơn đã thực hiện kỹ thuật mổ nội soi một lỗ điều trị nang ống mật chủ. Qua tìm hiểu tài liệu, hỏi thăm các y bác sĩ, ông R.W được biết đây là phương pháp xâm lấn rất ít so với mổ mở, do đó ông đã gửi email cho PGS. TS Trần Ngọc Sơn để trao đổi về tình trạng sức khỏe con gái mình.

Sau quá trình trao đổi, cả gia đình đã quyết định bay sang Việt Nam, đăng ký mổ cho con gái tại Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và đề nghị PGS.TS Trần Ngọc Sơn là phẫu thuật viên chính.

Tiếp nhận bệnh nhân, PGS.TS Sơn cho biết bệnh nhi này có ống mật dài 2cm, giãn thành hình thoi. Bình thường nang mật chủ giãn thành nang, ống mật chỉ dài 2-3 mm. Với bệnh nhi này nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ dễ gây ra biến chứng. Bệnh nhân được chỉ định nội soi một lỗ cắt u nang ống mạch chủ tại Trung tâm Kỹ thuật cao, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

PGS Trần Ngọc Sơn thực hiện ca phẫu thuật.

Theo PGS.TS Trần Ngọc Sơn, đây là ca phẫu thuật đặt ra nhiều thách thức cho bác sĩ phẫu thuật. Đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ năng thao tác dụng cụ rất chuyên nghiệp. Về điều trị ngoại khoa nang mật chủ, khi mổ mở đã là một phẫu thuật khó, phức tạp, đòi hỏi rất nhiều động tác. Phẫu thuật viên phải cắt túi mật, sau đó cắt ống mật chủ bị giãn thành nang, cắt đường mật chủ bị giãn thành nang, sau đó mới đưa quai ruột lên nối lại với ống gan chung ở phía trên để hứng mật.

"Việc thực hiện tất cả công đoạn này bằng phương pháp mổ nội soi một lỗ khó hơn rất nhiều. Thách thức lớn nhất là tư thế thao tác. Với phẫu thuật nội soi một lỗ, khi dụng cụ chỉ đi qua vết rạch dưới 2cm, các dụng cụ gần như đặt song song. Tất cả động tác, bác sĩ phải thay đổi so với phẫu thuật thông thường vì không gian quá chật hẹp", PGS.TS Trần Ngọc Sơn mô tả.

Nội soi một lỗ đi qua lỗ rốn với vết rạch dưới 2 cm nên không để lại sẹo. Ưu điểm của phương pháp này là ít đau, ít gây tổn thương thành bụng, vết thương nhanh lành. Sau phẫu thuật, bệnh nhi phục hồi nhanh và đã có thể chạy nhảy. Bệnh sẽ không tái phát.

"Dự kiến, trong tuần này bệnh nhân sẽ được xuất viện về nước. Do yếu tố địa lý nên sau phẫu thuật bệnh nhân có thể tái khám tại bệnh viện địa phương", PGS.TS Ngọc Sơn cho biết.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) Nguyễn Đức Long, PGS.TS Trần Ngọc Sơn cùng các y bác sĩ của bệnh viện chúc mừng gia đình bệnh nhi.

Nói về việc cặp vợ chồng người nước ngoài lựa chọn Việt Nam chữa bệnh cho con, PGS.TS Trần Ngọc Sơn cho biết ban đầu khi chia sẻ với bác sĩ, gia đình bệnh nhân cũng băn khoăn, lo lắng vì họ chưa đến Việt Nam bao giờ. Tuy nhiên, sau khi chúng tôi khi trao đổi với gia đình và khi đưa con đến Việt Nam điều trị, gia đình bệnh nhân rất bất ngờ bởi trang thiết bị, chất lượng điều trị, thái độ phục vụ tại Việt Nam.

"Gia đình bệnh nhân bày tỏ dịch vụ ở đây tuyệt vời trên cả mong đợi. Gia đình bệnh nhân cũng chia sẻ họ rất hạnh phúc vì đã lựa chọn đúng đắn và bày tỏ lời cảm ơn đến các y bác sĩ", PGS.TS Trần Ngọc Sơn kể.

Được biết, bệnh nhi 4 tuổi này cũng là bệnh nhân nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam để điều trị nang ống mật chủ bằng phương pháp nội soi một lỗ.

'Việc người nước ngoài biết đến và tin tưởng là một bước tiến mới đối với ngành y tế việt Nam. Một sự chuyển biến rất tích cực và đáng tự hào. Để đạt được những thành công này, không thể thiếu sự quan tâm và tạo điều kiện của lãnh đạo thành phố, sở y tế và bệnh viện để phát triển các kỹ thuật mới", PGS.TS Trần Ngọc Sơn nhấn mạnh.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds