Banner

Vợ hạnh phúc khi có thể hiến thận cho chồng

Thứ năm, 6/7/2023 09:33 (GMT+7)

Khi biết chồng bị suy thận mạn tính, chị L. đã không ngần ngại muốn trao tặng cho anh một phần cơ thể của mình để cả hai cùng khỏe mạnh.

Các bác sĩ thực hiện ca ghép thận cho vợ chồng anh T. Ảnh: BVCC.

Ngày 5/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thông tin về ca ghép thận thứ 20 được triển khai tại bệnh viện này. Ca ghép thận đặc biệt khi người hiến là vợ, người nhận thận là chồng.

Chị N.T.L và anh B.Đ.T (quê huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) đã có hai người con. Cách đây 3 năm, anh T. phát hiện bệnh thận mạn giai đoạn cuối, mỗi tuần phải chạy thận nhân tạo 3 lần để duy trì sự sống. Từ trụ cột gia đình, anh không thể đi làm mà phải ở nhà điều trị bệnh.

Bác sĩ cho biết để chữa bệnh, anh T. cần ghép thận. Anh trai của anh cũng đăng ký hiến thận cho em trai nhưng không tương thích tạng. Chị L. đau xót khi chứng kiến cảnh chồng sống được nhờ máy chạy thận, nhiều lần anh phải mệt mỏi, đau đớn nên chị muốn hiến thận cho chồng. Khi chị chia sẻ ý định của mình, anh T. phản đối vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe của vợ.

Chị vẫn kiên trì động viên chồng về việc ghép thận. Hai vợ chồng chị tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, sau khi làm các xét nghiệm sàng lọc, bác sĩ thông báo thận của chị L. hợp để hiến cho chồng. Nghe kết quả đó, chị rất hạnh phúc vì có thể san sẻ nỗi đau bệnh tật cùng chồng.

Ngày 20/6, ê-kíp ghép thận của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành phẫu thuật ghép thận cho cặp ghép trên. Sau hơn 6 giờ phẫu thuật, ca ghép đã thành công ngoài mong đợi.

Sau ghép, sức khỏe của cả anh T. và chị L. đều tiến triển khá tốt. Chị được xuất viện sau mổ 1 tuần, sức khỏe hồi phục nhanh do được lấy thận nội soi. Anh được về nhà sau ghép gần hai tuần, quả thận mới hoạt động tốt, các chỉ số xét nghiệm của thận ghép trong giới hạn bình thường. Anh tiếp tục điều trị duy trì sau ghép và tái khám định kỳ theo hẹn của bác sĩ.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Hán Thị Bích Hằng, Trưởng khoa Nội thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, đây là ca ghép thận vợ cho chồng đầu tiên tại cơ sở y tế này.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds