Banner

Vòng ba mưng mủ sau 4 năm tiêm filler

Thứ năm, 11/1/2024 08:04 (GMT+7)

Người phụ nữ 31 tuổi, tiêm filler vùng mông 4 năm trước nhưng đến nay phát hiện có đa ổ viêm, ứ nhiều dịch mủ ở vùng mông phải.

Người phụ nữ bị biến chứng vùng mông do tiêm filler theo quảng cáo trên mạng xã hội. Ảnh minh họa: ibtekr.org.

Bốn năm trước, người phụ nữ tên N. (31 tuổi, ngụ Thái Bình) đến một cơ sở thẩm mỹ không nhớ tên để tiêm cải thiện hõm mông và tăng kích thước vòng ba.

Tuy nhiên, gần đây, cô phát hiện vùng mông có khối cứng chắc, ranh giới không rõ, sưng đỏ, đau nên đã đến khám tại khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Tại đây, cô được chỉ định xét nghiệm máu, siêu âm... và chích rạch các ổ áp xe vùng mông.

Trong quá trình xử lý, các bác sĩ đồng thời phát hiện thêm rất nhiều ổ áp xe tại những vị trí, lớp giải phẫu nông sâu khác nhau. Bệnh nhân được nạo bỏ dịch mủ, tổ chức hoại tử, bơm rửa các ổ áp xe đó.

Hiện tại, người phụ nữ được điều trị nội trú, hàng ngày thay băng và bơm rửa ổ áp xe, sức khỏe ổn định, tiến triển tốt. Dịch mủ và filler tồn dư cũng đã được lấy và gửi xét nghiệm.

Vùng tổn thương của chị N. trước và sau khi được xử lý. Ảnh: BVCC.

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, các chất tiêm được vào cơ thể người bệnh này không rõ vị trí và số lượng ra sao.

Việc phẫu thuật chỉ giải quyết được khối tổ chức chứa dịch rõ ràng trên những xét nghiệm và lâm sàng. Mông bệnh nhân có thể còn những chất làm đầy tiềm tàng chưa gây viêm và hoại tử nhu mô. Do đó, người bệnh có thể phải thực hiện thêm các thủ thuật chích rạch, nạo bỏ thêm những ổ áp xe khác.

Thời gian gần đây, khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp gặp biến chứng do tiêm filler qua những quảng cáo trên mạng xã hội như tiêm sóng xung kích, tiêm mỡ tự thân… tăng vòng 3 ở một số spa, cơ sở thẩm mỹ.

Đây đa số là những thông tin quảng cáo, không được kiểm chứng. Do đó, khi thực hiện thủ thuật tại một số cơ sở làm đẹp, quá trình vô trùng không đảm bảo hoặc tay nghề của người tiêm không đúng kỹ thuật, sẽ dẫn đến nhiều biến chứng viêm, hoại tử.

Do đó, TS Nguyễn Hữu Quang cảnh báo để đảm bảo an toàn, trước khi thực hiện thẩm mỹ, mọi người cần tìm hiểu kỹ thông tin về phương pháp làm, cơ sở thực hiện, kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật…

Ngoài ra, mọi người không nên làm thẩm mỹ theo số đông, lời giới thiệu từ người thân quen hoặc quảng cáo sai sự thật của một số cơ sở làm đẹp không uy tín.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds