Banner

Xuất huyết não ở tuổi 16

Thứ năm, 29/2/2024 10:35 (GMT+7)

Lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận thực hiện phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân 14 và 16 tuổi bị u sọ não và xuất huyết não.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật não cho bệnh nhân. Ảnh: SKĐS.

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận, bệnh nhân Thái Anh T. (16 tuổi, ở thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn) nhập viện trong tình trạng hôn mê, điểm Glasgow 7 điểm (thang điểm đánh giá người hôn mê), yếu nửa người bên phải.

Theo người nhà bệnh nhân, em T. bị đau đầu thường xuyên, kéo dài một thời gian, tuy nhiên, vì chủ quan nên gia đình chưa cho em đi khám.

Sau khi chụp CT sọ não và các thăm khám cần thiết, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân T. xuất huyết não thất, ổ xuất huyết đỉnh trái, lan vào hệ thống não thất, xuất huyết liềm não.

Xác định cần phải cứu chữa khẩn cấp nên sau khi giải thích cho gia đình, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu dẫn lưu phần xuất huyết cho em T.

Sau phẫu thuật, đến ngày 28/2, dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân tốt, đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực.

Sau phẫu thuật não, bệnh nhân T. đang dần hồi tỉnh. Ảnh: SKĐS.

Một bệnh nhân khác vừa được bóc u não thành công ngay tại Ninh Thuận là Nguyễn Quỳnh D. (14 tuổi, thường trú tại xã Phước Diêm, Thuận Nam, Ninh Thuận).

Cách đây ít ngày, bệnh nhân D. nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội kèm chóng mặt, mệt mỏi. Người nhà bệnh nhân cho biết, tình trạng này đã kéo dài hơn 1 tháng.

Các bác sĩ chụp CT sọ não phát hiện bệnh nhân xuất huyết não thất, ổ xuất huyết đỉnh trái, lan vào hệ thống não thất hai bên, xuất huyết liềm não.

Sau khi hội chẩn, bệnh viện xác định cần phẫu thuật ngay cho bệnh nhân, ca phẫu thuật do bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Hải, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, làm trưởng kíp phẫu thuật.

Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ, các bác sĩ tiến hành bóc sạch u não cho bệnh nhân, sau đó tiến hành vá màng cứng, tạo hình nắp sọ bằng lưới titan.

Đến 28/2, bệnh nhân D. đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không có bất kỳ dấu hiệu yếu liệt, ảnh hưởng đến thần kinh.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Hải, đây là ca bệnh đặc biệt, bệnh nhận ở độ tuổi nhỏ, khi nhập viện không có dấu hiệu về khu trú thần kinh, không yếu liệt, méo miệng.

Điều này đặt ra cho kíp phẫu thuật thách thức là phải hạn chế nhất các tổn thương về thân kinh cho bệnh nhân. Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ đã tập trung cao độ, áp dụng thành thục, chính xác các kỹ thuật.

Qua 2 ca bệnh tuổi thiếu niên này, các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận khuyến cáo bậc phụ huynh khi thấy con em mình đau đầu kéo dài, chóng mặt, đặc biệt là đau đầu khi vận động, méo miệng…nên đưa đến cơ sở y tế ngay để được kiểm tra và tư vấn điều trị.

Việc phẫu thuật kịp thời cho người xuất huyết não ngay tại địa phương giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, hạn chế những hậu quả để lại trên bệnh nhân (vì được cấp cứu trong thời gian vàng). Từ đó, bệnh nhân sớm hồi phục, không phải là gánh nặng cho gia đình.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds