Banner

Xương cá đâm thủng trực tràng bệnh nhân

Thứ hai, 3/7/2023 19:53 (GMT+7)

Những trường hợp hóc dị vật nếu không được nhập viện sớm có thể gây ra tình trạng áp xe, gây nhiễm trùng nội tạng.

Một mảnh dị vật được các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định gắp ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Anhr: BVCC.

Theo thông tin ngày 3/7 của Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM), TS.BS Mai Phan Tường Anh, Phó khoa Ngoại tiêu hóa, cho biết trong thời gian qua, đơn vị này liên tiếp tiếp nhận các trường hợp nhập viện do nuốt phải dị vật như tăm, xương cá, xương vịt, xác trà, vỏ sò, vỉ thuốc…

Phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo vì một miếng xương cá

Ngày 30/6, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cũng thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một phụ nữ 60 tuổi, ngụ tại TP.HCM.

Đi khám vì bị đau bụng, sờ thấy trong bụng có khối cứng, bệnh nhân được thông báo mình có khối mủ chứa dị vật trong bụng.

Khi phẫu thuật, các bác sĩ xác định được dị vật trong ổ mủ kia chính là mảnh xương cá bệnh nhân nuốt phải. Mảnh xương này theo đường tiêu hóa di trú ra thành bụng và tạo ổ áp xe.

Cũng nhập viện vì hóc xương cá, nam bệnh nhân P.V.D. (trên 60 tuổi, TP.HCM) được đưa vào khoa Cấp cứu trong tình trạng đau vùng mông trái và vùng bụng dưới bên trái. Diễn biến sức khỏe của ông D. sau nhập viện chuyển xấu, mạch đập nhanh, huyết áp tụt.

Khi khám hậu môn, bác sĩ đã lấy ra được mảnh xương cá dài 3 cm. Mảnh xương này đâm thủng và tạo ổ áp xe ở thành của trực tràng.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ nhận thấy ông D. bị viêm phúc mạc. Khoang bụng của người bệnh có rất nhiều dịch đục, khoang sau phúc mạc có mủ lan từ sau trực tràng tới tận gốc động mạch mạc treo tràng dưới.

Ê-kíp phẫu thuật phải xử lý sạch ổ bụng, rạch tháo mủ ổ áp xe ở cạnh trái hậu môn và đặt ống dẫn lưu làm hậu môn nhân tạo.

Ông D. nhập viện trong bệnh cảnh sốc nhiễm trùng nên sau ca mổ, phải mất 10 ngày theo dõi sát sao. Theo các bác sĩ điều trị, nếu đến bệnh viện chậm thêm chút nữa, bệnh nhân đã có thể mất mạng.

Mảnh vỏ sò đâm xuyên ruột non cụ bà

Hai ca bệnh trên không phải là những trường hợp nuốt dị vật duy nhất tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong thời gian gần đây.

Ngày 30/6, bác sĩ chuyên khoa II Ngô Quang Duy, khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, cho biết khoa đang điều trị cho một cụ bà bị tổn thương đường tiêu hóa do mảnh vỏ sò.

Bệnh nhân tên là N.T.N. (86 tuổi, quận Bình Thạnh) do không còn răng, trong lúc ăn cháo hải sản đã nuốt luôn vỏ sò vào bụng.

Hai ngày sau, cụ N. đau lâm râm bụng dưới, được đưa tới khám tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định vì nghi bị rối loạn tiêu hóa. Lúc khám cho cụ bà, bác sĩ lo ngại nhất là bệnh nhân có khối u nhưng khi siêu âm lại ghi nhận tình trạng viêm ruột.

Cụ bà N. vô tình nuốt phải vỏ sò trong lúc ăn cháo hải sản. Ảnh: BVCC.

Kết quả chụp CT ổ bụng cho thấy bệnh nhân có dị vật đâm xuyên ngang ruột non, phải phẫu thuật gấp, tránh trường hợp dị vật di chuyển xuống, gây thủng ruột già. Hiện tượng này sẽ khiến phân sẽ trào ra ổ bụng làm viêm phúc mạc. Nếu xảy ra trường hợp này, người bệnh với nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, thiếu máu cơ tim... chắc chắn sẽ tử vong.

Trong khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện dị vật trong bụng bệnh nhân là 2 mảnh vỏ sò có kích thước lên tới 5 cm. Sau ca mổ, tình trạng sức khỏe cụ bà ổn định, đang được theo dõi sát sao tại bệnh viện.

Đa dạng loại dị vật

Không chỉ xương cá, vỏ sò..., Bệnh viện Nhân dân Gia Định còn mổ cấp cứu cho các trường hợp người cao tuổi bị tổn thương đường tiêu hóa do xương vịt, xác trà hay tăm nhọn

Theo bác sĩ Tường Anh, đối với những trường hợp này, nếu bệnh nhân tới bệnh viện sớm, các bác sĩ có thể soi gắp dị vật ra.

Trong trường hợp muộn hơn, bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp phim mỗi 6 tiếng để kiểm tra vị trí của dị vật, theo dõi và chờ dị vật ra ngoài theo đường tự nhiên.

Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi nếu thấy dị vật gây tổn thương, thủng, áp xe đường tiêu hóa, bệnh nhân bắt buộc phải được phẫu thuật để xử trí.

Để tránh không nuốt các dị vật này, bác sĩ Tường Anh khuyến cáo mọi người khi ăn uống cần lưu ý khi ăn cá, nên ăn cá đã lóc xương, như là phile; ăn trái cây có hạt nên bổ ngang thay vì bổ dọc.

"Vì khi bổ dọc, hạt sẽ nằm song song với múi trái cây, khó phát hiện ra hơn là bổ ngang", bác sĩ phân tích.

Một số người có thói quen xỉa răng bằng tăm nên chọn loại tăm bằng tinh bột. Nếu có lỡ nuốt phải, tăm cũng sẽ tan ra trong cơ thể.

Nếu trong nhà có người cao tuổi, trẻ nhỏ, ngoài việc lựa chọn thực phẩm kỹ, người thân cũng không nên cắt nhỏ vỉ thuốc để tránh việc không để ý mà nuốt cả vỏ thuốc.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds