Banner

Ban ODA Cần Thơ tự làm đường 'độc nhất vô nhị'

Thứ ba, 27/2/2024 12:57 (GMT+7)

Thanh tra TP Cần Thơ kết luận, Ban ODA TP Cần Thơ tự bổ sung đường đi dạo dọc hồ Búng Xáng vào hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và phê duyệt là không đúng quy định.

Thanh tra TP Cần Thơ vừa thông báo kết luận về “Dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL – Tiểu dự án TP Cần Thơ (Dự án 2)”. Kết luận chỉ ra các ưu điểm, thiếu sót, hạn chế của dự án này. Ban quản lý dự án ODA TP Cần Thơ (Ban ODA) là chủ đầu tư của dự án.

Hồ Búng Xáng tại quận trung tâm Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Theo đó, về công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân, quá trình triển khai thực hiện dự án, các phòng, ban của quận Ninh Kiều không tham mưu cho UBND quận Ninh Kiều công bố quy hoạch đất và ban hành kế hoạch thu hồi đất; thực hiện đo đạc, kiểm đếm trước khi ban hành thông báo thu hồi đất; không họp dân trực tiếp để lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Ban hành thông báo, quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của UBND quận Ninh Kiều thực hiện chưa đúng thời gian quy định.

Đối với bồi thường, hỗ trợ hạng mục cải tạo, nâng cấp hồ Bún Xáng và hạng mục nâng cấp hẻm Lò Mổ, kết luận chỉ ra Hội đồng bồi thường, Tổ chuyên viên đã xét duyệt bồi thường, hỗ trợ cho 3 trường hợp tại hạng mục cải tạo, nâng cấp hồ Bún Xáng và 3 trường hợp tại hạng mục nâng cấp hẻm Lò Mổ không đúng quy định với số tiền hơn 126 triệu đồng.

Việc áp dụng chính sách tái định cư, tại hạng mục nâng cấp Hẻm liên khu vực 2, 3 (Hẻm Lộ Ngân Hàng), UBND phường An Khánh xác nhận 1 trường hợp không đúng thực tế, không đúng theo hồ sơ.

Đối với thực hiện pháp luật về đấu thầu, kết luận nêu "nội dung quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu chưa thể hiện giá gói thầu, nguồn vốn thực hiện, phương pháp đấu thầu, hình thức hợp đồng, thời gian hợp đồng". Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu không đính kèm các quyết định phê duyệt liên quan đến gói thầu, văn bản đề nghị, giải thích và làm rõ hồ sơ dự thầu, bản sao chứng chỉ đấu thầu các thành viên trong tổ chuyên viên... theo quy định. Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu chưa thực hiện theo quy định.

Đơn giá một số công việc thực hiện không đúng quy định. Giá hợp đồng (dự toán) của gói thầu 2.4.1 phát sinh tăng 56%; gói thầu 2.4.7 phát sinh tăng đợt 1 là 29%, đợt 2 là 23% và gói thầu 2.4.8 tăng 31% so với giá trị hợp đồng ban đầu nhưng Ban ODA không xin ý kiến người quyết định đầu tư theo quy định...

Về công tác thẩm định và phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán gói thầu CT-PW-2.4 - Thi công xây dựng hồ Bún Xáng, Thanh tra TP Cần Thơ kết luận, “không có các văn bản chấp thuận chủ trương của UBND TP về việc điều chỉnh, bổ sung, giảm quy mô đầu tư cụ thể cho từng hạng mục thuộc gói thầu”.

Quá trình triển khai thực hiện dự án có phát sinh một số hạng mục công trình ngoài thiết kế cơ sở được duyệt để sử dụng nguồn vốn kết dư của dự án nhưng Ban ODA không cập nhật hồ sơ thiết kế cơ sở và hoàn thành hồ sơ điều chỉnh dự án theo chỉ đạo của UBND TP.

Thanh tra khẳng định, Ban ODA phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán gói thầu nói trên không phù hợp với hồ sơ thiết kế cơ sở được duyệt.

Về chủ trương đầu tư xây dựng đường đi dạo dọc hồ, theo kết luận của Thanh tra, hồ sơ thiết kế cơ sở dự án được phê duyệt không có đường đi dạo dọc hồ, chỉ được bổ sung vào giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công nhưng không có văn bản chấp thuận của người quyết định đầu tư.

“Việc Ban ODA bổ sung đường đi dạo dọc hồ vào hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và phê duyệt là không đúng quy định, không phù hợp với hồ sơ dự án/thiết kế cơ sở”, Thanh tra TP nêu.

Rác ngập lối đi dọc bờ hồ Búng Xáng.

Đối với thực hiện hợp đồng thi công xây dựng, Thanh tra kết luận, lãnh đạo Ban ODA và cán bộ phụ trách các gói thầu thiếu đôn đốc, kiểm tra, giám sát dẫn đến các đơn vị thi công thực hiện không đúng tiến độ theo hợp đồng đã ký, một số gói thầu đến nay chưa hoàn thành. Một số gói thầu phát sinh chưa đúng theo khối lượng thi công thực tế.

“Qua thanh tra cho thấy, việc bàn giao nhiệm vụ giữa các giám đốc, nguyên giám đốc không chặt chẽ, biên bản bàn giao không thể hiện các trưởng phòng của Ban ODA tham dự; người nhận bàn giao không ký nhận... Từ đó cho thấy, các giám đốc đã thiếu tinh thần trách nhiệm khi nhận nhiệm vụ”, Thanh tra nêu.

Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Giám đốc Ban ODA, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều nghiêm túc tổ chức thực hiện kết luận thanh tra, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, sai phạm; đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Giao Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu Chủ tịch UBND TP tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Ban ODA qua các thời kỳ do thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc tiếp nhận, bàn giao nhiệm vụ; không tổ chức thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng và để xảy ra những hạn chế, thiếu sót, sai phạm.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds