Banner

Chính quyền sở tại có vô can vụ chung cư 'chống nạng'?

Thứ ba, 12/3/2024 13:28 (GMT+7)

Liên quan đến toà chung cư mini 'phải chống nạng' ở Hà Nội, các cư dân cho biết đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân sẽ chỉ ra nguyên nhân của vụ việc.

Chiều 11/3, tại trụ sở UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) diễn ra buổi họp bàn phương pháp giải quyết vụ việc chung cư mini xuống cấp, phải “chống nạng” ở số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình.

Toà chung cư mini xuống cấp "phải chống nạng" để đảm bảo an toàn. Ảnh: PV.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân cho biết, sau khi sự cố xảy ra, UBND thành phố Hà Nội có văn bản yêu cầu áp dụng theo điều 44 - 47 Nghị định 06/2021 nên “chính quyền phải vào cuộc cùng” thay vì để cư dân, chủ đầu tư tự sửa. Quận Thanh Xuân đã thành lập tổ điều tra sự cố công trình này.

Thông tin từ cư dân cho hay, tại cuộc họp, lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân đã đề nghị cư dân, chủ đầu tư cung cấp hồ sơ, tài liệu, số liệu kỹ thuật liên quan đến chung cư mini “chống nạng” để phục vụ quá trình giám định, xác định nguyên nhân sự cố; từ đó sẽ phân định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đại diện cư dân tòa chung cư mini cho biết, nguyện vọng của người dân là mong các bên cố gắng khắc phục sự cố để người dân được về càng sớm càng tốt.

“Dân ở đây đều nghèo. Khá giả thì chẳng mua cái nhà này. Bây giờ tạm thời phải ra ngoài di tản khắp nơi. Việc ăn ở rất khó khăn, phải đi thuê nhà… nên nếu kéo dài thì rất khó khăn”, đại diện cư dân nói và bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi, áp dụng pháp lý linh hoạt để được về nhà càng sớm càng tốt, đề nghị chủ đầu tư lo toàn bộ chi phí sửa chữa chung cư mini vì “dân không có tiền”.

Đại diện chủ đầu tư cho biết ngay khi chung cư mini xảy ra sự cố không đảm bảo an toàn đã mời 1 đơn vị đến chống đỡ cho tòa nhà, kinh phí thực hiện là 930 triệu đồng. Đối với khoản kinh phí chống đỡ, chủ đầu tư sẵn sàng hỗ trợ 100%, nhưng đối với các giai đoạn tiếp theo thì cần “ngồi lại với nhau”.

Cư dân cho biết, lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân trao đổi kết quả giám định chung cư mini sẽ chỉ ra nguyên nhân. Nếu do quá trình xây dựng không đảm bảo thì chủ đầu tư chịu trách nhiệm, nếu do hàng xóm xây dựng công trình bên cạnh làm ảnh hưởng thì hàng xóm phải chịu trách nhiệm… Khi chưa có kết quả giám định thì người dân chưa nên bàn về kinh phí sửa chữa, khắc phục.

Khi một cư dân đề nghị được biết quá trình cải tạo, khắc phục sự cố sẽ diễn ra trong bao lâu để tìm chỗ thuê phù hợp, đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân cho biết, cư dân cũng là một chủ thể khắc phục sự cố công trình này, nên không nên chất vấn bao giờ sẽ làm xong (!?)

Theo các cư dân dự họp, tại cuộc họp đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân thừa nhận đây là 1 sự cố mà chính quyền đang khủng hoảng. "Khi mua nhà các anh có hỏi chúng tôi đâu. Mua rẻ, mua đắt hay mua như thế nào? Đến khi xảy ra sự cố thì các anh hỏi chúng tôi ở đâu rồi? Thì đây, chúng tôi đang cùng với các anh” - cư dân dẫn lời đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân chia sẻ với báo giới.

Nhiều chuyên gia về đô thị cho rằng trách nhiệm quản lý nhà nước về trật tự xây dựng thuộc chính quyền địa phương. Việc cấp phép và quản lý chất lượng nhà ở riêng lẻ bị biến tướng thành chung cư mini thời gian qua bộc lộ nhiều khe hở lớn chậm khắc phục.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds