Banner

Chợ Thủ Đức vẫn ngập dù hệ thống thoát nước 248 tỷ đồng mới vận hành

Thứ năm, 16/5/2024 16:03 (GMT+7)

Khu vực chợ Thủ Đức ngập nặng trong trận mưa chiều 15/5 khiến người dân bức xúc vì 20 ngày trước, dự án cống thoát nước 248 tỷ đồng vừa khánh thành.

Khu vực chợ Thủ Đức ngập nặng trong trận mưa chiều 15/5. Ảnh: T.K.

Ngập nặng nhất trong nhiều năm

Sống ở khu vực chợ Thủ Đức suốt 20 năm nay, nhưng chưa bao giờ anh Trần Minh Tuấn (nhà trên đường Dương Văn Cam, phường Linh Tây) chịu cảnh ngập nặng như ngày hôm qua (15/5).

Theo anh Tuấn, trong cơn mưa chiều qua, khu vực quanh chợ Thủ Đức gồm các tuyến đường Tô Ngọc Vân, Đặng Thị Rành, Hồ Văn Tư, Dương Văn Cam... ngập như sông, nhiều khu vực nước ngập sâu hơn nửa mét.

Hàng loạt phương tiện lưu thông qua khu vực đều bị chết máy la liệt phải dẫn bộ. Xung quanh các tuyến đường, các tiểu thương phải đóng cửa kinh doanh, đời sống sinh hoạt người dân bị đảo lộn.

“Nhiều năm qua, khu vực này vẫn có mưa lớn tương đương hoặc lớn hơn trận hôm qua nhưng không ngập sâu và rút chậm như vậy. Hôm qua đúng là ngập lịch sử, cuộc sống gia đình tôi bị đảo lộn; mới đầu mùa mưa đã ngập như vậy, không biết thời gian tới tình hình sẽ ra sao?” anh Tuấn đặt câu hỏi.

Những người dân khác sống quanh khu vực chợ Thủ Đức phản ánh, trước đây khi TP Thủ Đức chưa thực hiện dự án đường thoát nước Võ Văn Ngân, khu vực này cũng ngập nhưng nước rút rất nhanh.

“Hôm qua, khi trời mưa lớn, nước từ khắp nơi dồn về khu vực quanh chợ Thủ Đức. Các nắp cống bung lên, nước phun ào ạt lên mặt đường. Người dân chúng tôi một phen tá hỏa thu dọn đồ đạc vì ngập diện rộng và ngập sâu chưa từng có. Tôi không rõ tác dụng của dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân vừa khánh thành có tác dụng gì”, chị Kim Ngân (ngụ phường Linh Tây) bức xúc nói.

Hàng loạt nắp cống quanh khu vực chợ Thủ Đức bật lên, phun ra đầy nước thải. Ảnh: Nguyễn Huế.

Chợ Thủ Đức ngập vì địa hình trũng, chờ loạt dự án ‘giải cứu’

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Lưu Văn Tấn - Giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng kỹ thuật TP Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, công trình xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân mới khánh thành được đánh giá phát huy hiệu quả trong trận mưa hôm qua (15/5).

Theo ông Tấn, hệ thống cống đường Võ Văn Ngân đã được cải tạo, thay cống có tiết diện lớn giúp tăng khả năng thu nước mặt đường cũng như thoát nước tốt hơn. Nếu những năm trước, khi mưa lớn, nước sẽ tạo thành những dòng chảy xiết gây nguy hiểm cho người dân, nhất là qua các đoạn có độ dốc cao.

Còn hôm qua, dù mưa lớn 122 mm vượt qua khỏi tần suất thiết kế của cống Võ Văn Ngân nhưng khả năng thu nước, thoát nước rất tốt, nước không còn chảy tràn như thác lũ như mọi năm trước nữa. Sau cơn mưa khoảng 15-20 phút, nước đã rút hết, đó là thành công lớn của dự án”, ông Tấn khẳng định.

Về tình trạng ngập tại khu vực chợ Thủ Đức, Giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng kỹ thuật TP Thủ Đức cho rằng, khu vực chợ Thủ Đức nằm ở hạ lưu là vùng trũng, xung quanh là các tuyến đường có độ dốc rất lớn nên trong thời gian ngắn lượng mưa dồn về gây ngập rất nhanh.

Trong khi đó, các tuyến đường xung quanh chợ như Hồ Văn Tư, Đặng Thị Rành, Dương Văn Cam có hệ thống thoáng nước chưa được nâng cấp, đồng bộ. Thêm nữa, cống Cầu Ngang bắc qua kênh Thủ Đức hiện có khẩu độ rất nhỏ, tạo thành nút thắt cổ chai gây ứ đọng nước khi có mưa lớn. Dưới lòng kênh Thủ Đức đang bị bồi lắng, rác ô nhiễm… gây ảnh hưởng đến khả năng lưu chứa, thoát nước kém.

Đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Thủ Đức khẳng định, hệ thống thoát nước trên đường Võ Văn Ngân chỉ giải quyết một phần tình trạng ngập nước tại khu vực. Để chợ Thủ Đức hết ngập, đòi hỏi phải triển khai đồng bộ, đồng loạt các tuyến đường nhánh kết nối có hệ thống thoát nước. Trong đó, Ban đang nghiên cứu đề xuất ở phía trung thượng lưu như đường Võ Văn Ngân, Đặng Văn Bi sẽ xây dựng hồ điều tiết ngầm để lưu giữ nước.

Ở quanh khu vực chợ Thủ Đức, các dự án nâng cấp hệ thống thoát nước đường Hồ Văn Tư, Đặng Thị Rành, Dương Văn Cam đang được Ban tổng hợp, trình xin chủ trương đầu tư tại cuộc họp Hội đồng nhân dân TP Thủ Đức vào giữa năm. Nếu được chấp thuận, Ban sẽ cố gắng triển khai sớm nhất giúp đồng bộ hệ thống thoát nước cho khu vực.

Đối với cống Cầu Ngang, công trình này nằm trên đường Kha Vạn Cân thuộc Sở GTVT TP.HCM quản lý. Hiện nay, Ban xin ý kiến để cải tạo cống Cầu Ngang.

Đề xuất chủ trương đầu tư dự án cải tạo rạch Thủ Đức, đây là dự án có kinh phí lớn và chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng rất nhiều. Nếu được chấp thuận, hy vọng năm 2025-2026 sẽ triển khai giúp lưu thoát nước khu vực tốt hơn.

Trong lúc chờ các giải pháp dài hơn, TP Thủ Đức sẽ bố trí kinh phí để thực hiện công tác nạo vét, khơi thông thoát nước khu vực này với hệ thống rạch Thủ Đức; hoàn thiện, khắc phục các khiếm khuyết hệ thống cống đường Võ Văn Ngân giúp thông nước, hiệu quả cao nhất.

Người dân TP.HCM chật vật sau cơn mưa lớn nhất từ đầu năm Mưa lớn khiến đường phố bị ngập, nước tràn cả vào nhà, sinh hoạt của nhiều người dân TP.HCM bị đảo lộn.
QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds