Banner

Cứu sống ngoạn mục nữ bệnh nhân bị xe tải 1,5 tấn cán qua người

Thứ hai, 11/3/2024 12:51 (GMT+7)

Bệnh nhân bị tai nạn giao thông do một xe tải 1,5 tấn chở hàng hóa lùi và đè qua người khiến người này bị đa chấn thương nghiêm trọng: Vỡ khung chậu phức tạp, vỡ bàng quang...

Ngày 11/3, Bệnh viện E thông tin các bác sĩ đã tiếp nhận và cứu sống thành công một bệnh nhân bị tai nạn giao thông do một xe tải 1,5 tấn chở hàng hóa lùi và đè qua người khiến người này bị đa chấn thương nghiêm trọng: Vỡ khung chậu phức tạp, vỡ bàng quang, gãy nhiều xương…

Người bệnh sau mổ phục hồi tốt và đang được hướng dẫn tập vật lý trị liệu. Ảnh: PV/Vietnam+.

Bác sĩ Nguyễn Công Hựu - Giám đốc Bệnh viện E cho hay người bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốc đa chấn thương, mất nhiều máu, da xanh tái, niêm mạc nhợt, đau bụng dữ dội, nhịp thở nhanh và yếu, vùng bụng có mảng bầm tím do tụ máu, đau nhiều vùng bụng, chậu hông, cẳng bàn chân 2 bên biến dạng…

Các bác sĩ tiến hành bất động người bệnh, cầm máu, khám lâm sàng và chỉ định thực hiện các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết để tầm soát hết các tổn thương.

Kết quả cho thấy người bệnh bị sốc đa chấn thương nặng do mất máu và gãy nhiều xương phức tạp bao gồm vỡ khung chậu mất vững hoàn toàn phía trước và phía sau, vỡ bàng quang ngoài phúc mạc do mảnh xương di lệch đâm vào thành bàng quang ổ bụng nhiều dịch máu, gãy xương cẳng bàn chân trái và gãy trật khớp bàn chân phải...

Các bác sĩ cân nhắc và lựa chọn phương án phẫu thuật hai thì: Vừa thực hiện phẫu thuật xử lý vỡ bàng quang đồng thời phải tầm soát các tổn thương khác trong ổ bụng như cơ quan sinh dục, cơ quan tiêu hóa và cố định tạm thời khung xương chậu, xương gãy của người bệnh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, cái khó của ca bệnh này là người bệnh nữ này quá nhẹ cân (35kg) lại gặp cùng lúc nhiều tổn thương rất nguy hiểm, mất máu nhiều nên bắt buộc phải huy động lượng máu lớn cấp bù (khoảng 3 lít máu) giúp người bệnh ổn định thể trạng.

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên chia sẻ đây là ca phẫu thuật phức tạp, người bệnh là nữ, chưa có gia đình, do đó vấn đề quan trọng là bảo đảm hoạt động cấp máu cho tử cung và khả năng sinh sản sau này cho người bệnh. Bên cạnh đó, việc các bác sĩ lựa chọn phương án can thiệp bằng phẫu thuật nội soi qua ổ bụng khâu lỗ thủng bàng quang cho người bệnh vì đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, giúp người bệnh nhanh hồi phục, tránh phải chịu một cuộc phẫu thuật mở bụng với đường mổ lớn và nhiều nguy cơ tai biến đi kèm.

Bên cạnh đó, Thạc sĩ Bùi Ngọc Hoàng, một trong các bác sĩ trực tiếp tham gia phẫu thuật thì hai, cho biết gãy vỡ xương chậu mất vững là tổn thương nặng tỷ lệ tử vong chỉ sau chấn thương sọ não, ngoài ra bệnh nhân còn bị gãy xương phức tạp chi dưới 2 bên, vì vậy việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật rất khó khăn, phức tạp.

Ca mổ căng thẳng và kéo dài trong 6 giờ, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng tại 5 vị trí: đặt lại khớp mu, kết hợp xương cùng chậu hai bên, đóng đinh nội tủy kín ít xâm lấn cẳng chân bên trái, kết hợp xương bàn chân bên phải.

Ca mổ diễn ra rất thành công, người bệnh sau mổ phục hồi tốt và đang được hướng dẫn tập vật lý trị liệu để sớm đi đứng trở lại bình thường.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds