Banner

Đánh nhau đến kiệt sức trong lễ hội Giằng bông lấy may ở Hà Nội

Thứ bảy, 16/3/2024 07:24 (GMT+7)

Cảnh tượng hỗn loạn khi hàng trăm thanh niên lao vào hỗn chiến, giành giật cây bông nhằm cầu may trong lễ hội tại huyện Hoài Đức.

Chiều 15/3 (tức Mùng 6 tháng 2 Âm lịch), tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức (Hà Nội), diễn ra lễ hội Giằng bông. Tương truyền, ai dành được cây bông cả năm sẽ gặp may mắn, ai có gia đình thì năm đó sẽ sinh được con trai.

Cây bông được dân làng chọn từ cây tre tốt nhất, chặt thành một khúc dài khoảng 1,2 m. Sẽ có hai cây bông được mang ra đình để mọi người tranh giành lấy.

Ngay sau các nghi thức lễ tế, chủ tế tung cây bông cho mọi người cướp. Hàng trăm thanh niên ngay lập tức lao vào xô xát, giằng bông trên khu vực sân đình khoảng 300 m2.

Nhiều thanh niên bức xúc trong việc giành cây bông nên thiếu kiềm chế. Các tình huống va chạm, đấm đá nhau xảy ra liên tiếp trong suốt thời lượng lễ hội.

Dù lực lượng an ninh được tăng cường, nhiều cuộc ẩu đả vẫn xảy ra hỗn loạn, khó kiểm soát.

Cuộc hỗn chiến lên đến đỉnh điểm khi có đối tượng quá khích dùng dao đe dọa đối phương, lực lượng công an phải rất vất vả để khống chế và đưa đối tượng ra khỏi khu vực lễ hội.

Nhiều thanh niên đuối sức đến bất tỉnh, các lực lượng chức năng phải đưa vào khu vực có mái che để hồi sức.

Sau gần một giờ tranh cướp khốc liệt, cây bông đầu tiên đã có chủ. Người chiến thắng sẽ mang cây bông trở lại điện thờ, báo cáo với thần linh và xác nhận với ban tổ chức, sau đó trở về nhà tắm rửa và quay trở lại sân đình thực hiện các nghi thức tế lễ để mang cây bông về nhà. Những ai giật được sợi trên cây bông cũng sẽ có cho mình sự may mắn trong cuộc sống.

Anh Nguyễn Doãn Chung (40 tuổi, Sơn Đồng) là chủ nhân của cây bông thứ hai. “Tôi rất vui mừng vì lần đầu tiên dành được lộc thánh sau hơn 20 năm tham gia lễ hội Giằng bông. Tôi sẽ mang “chiến lợi phẩm” về nhà đặt bàn thờ báo cáo với tổ tiên, sau đó trưng bày trong nhà làm kỉ niệm”, anh Chung nói.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds