Banner

Dọn vườn, người dân phát hiện trăn gấm quý hiếm nặng 15 kg

Thứ bảy, 24/2/2024 18:33 (GMT+7)

Trong khi dọn vườn, người dân ở Cư M'gar (Đắk Lắk) đã phát hiện một con trăn gấm quý hiếm dài 4 m, nặng khoảng 15 kg.

Ngày 24/2, trong quá trình dọn vườn tại thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk), anh Nguyễn Chí Cương cùng người làm vườn phát hiện 1 con trăn đất rất lớn cùng với ổ trứng của nó.

Con trăn gấm có chiều dài 4 m, nặng 15 kg được phát hiện trong lúc dọn vườn. Ảnh: CTV.

Sau khi tiến hành bắt giữ, anh Cương đã khẩn trương trình báo chính quyền địa phương và Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar. Qua kiểm tra, con trăn này có chiều dài 4 m, nặng 15 kg.

Nhận được tin báo, lực lượng kiểm lâm đã nhanh chóng có mặt, tiếp nhận bàn giao con trăn và ổ trứng, đồng thời tiến hành các thủ tục để thả về môi trường tự nhiên.

Con trăn mà anh Nguyễn Chí Cương bắt được là trăn gấm (tên khoa học là Python reticulatus), được xếp vào nhóm IIB, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, nằm trong Sách đỏ động vật Việt Nam, nghiêm cấm khai thác và sử dụng.

Trăn gấm sống ở rừng thưa, gần các sông suối, có khả năng bơi lội rất giỏi, chủ yếu hoạt động về đêm. Thức ăn của trăn gấm gồm các loài thú và chim, cầy hương, cầy mực, các loài linh trưởng.

Anh Cương bàn giao trăn gấm và ổ trứng cho lực lượng kiểm lâm. Ảnh: CTV.

Tại Việt Nam, trăn gấm phân bố ở Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Bình Định... Hiện nay do tình hình săn bắn trái phép, bị tàn phá nơi sinh sống nên số lượng loài trăn này đang suy giảm trầm trọng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds