Banner

Giao đất sai quy định cho một số cán bộ xã ở Bạc Liêu

Thứ năm, 7/3/2024 13:28 (GMT+7)

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật tại UBND huyện Hoà Bình.

Thanh tra chỉ ra, chủ tịch UBND huyện Hoà Bình ban hành quyết định giao đất cho 34 hộ tại ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh (huyện Hoà Bình) sai thẩm quyền (năm 2006).

Trụ sở HĐND - UBND huyện Hoà Bình.

Đặc biệt, có 20/34 hộ được giao đất sai kể trên là cán bộ chủ chốt, cấp uỷ xã Vĩnh Thịnh, với tổng diện tích đất hơn 28ha, trong đó có 13 cán bộ, công chức xã được giao đất năm 1997 – 1998, như: Chủ tịch HĐND xã; phó bí thư Đảng ủy xã; chủ tịch và phó chủ tịch UBND xã; chủ tịch Hội Nông dân xã; cán bộ công an xã, Mặt trận Tổ quốc, đội thuế, tư pháp...

Một số người sau đó đã mua lại đất của các cán bộ được giao sai kể trên với số tiền lớn, được xác định là nạn nhân của việc chuyển nhượng đất trái pháp luật, qua nhiều trung gian. Nhiều trường hợp được giao đất sai quy định đã bán đất và đi khỏi địa phương, nên khó xử lý.

Thanh tra đã nhiều lần yêu cầu UBND xã Vĩnh Thịnh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Bình cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc giao đất cho 34 hộ gia đình kể trên, nhưng các đơn vị không cung cấp được bản chính hồ sơ xét duyệt cấp đất, hồ sơ giao đất (như: Đơn xin giao đất của hộ gia đình; thẩm tra, ý kiến xác nhận của UBND xã, thẩm tra của Phòng Tài nguyên và Môi trường…).

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kết luận, những vi phạm trên cho thấy việc quản lý đất đai tại UBND huyện Hoà Bình, UBND xã Vĩnh Thịnh và các cơ quan chuyên môn tham mưu trong xét duyệt giao đất đã để xảy ra sai phạm nghiêm trọng; có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật về đất đai. Sai phạm này cần phải điều tra, xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đã hết thời hiệu theo quy định, nhiều hộ không thuộc đối tượng được giao đất đã chuyển nhượng đất cho người khác và đi khỏi địa phương nên việc xử lý, thu hồi đất khó thực hiện.

Thanh tra tỉnh kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao chủ tịch UBND huyện Hoà Bình: Truy thu tiền sử dụng đất đối với những cán bộ chủ chốt của xã Vĩnh Thịnh được cấp đất, cá nhân thuê đất sai quy định, nộp vào ngân sách nhà nước; tổ chức kiểm điểm, có hình thức kỷ luật với tập thể, các cá nhân liên quan đến việc giao đất cho 34 hộ sai quy định như kết luận đã nêu.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds