Banner

Hà Nội kiến nghị từ chối đăng kiểm 600 ô tô chưa nộp phạt hành chính

Thứ sáu, 29/3/2024 08:02 (GMT+7)

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa kiến nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam từ chối đăng kiểm với gần 600 ô tô chưa nộp phạt hành chính.

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT và Phòng Cảnh sát giao thông - Công an các tỉnh, thành phố, đề nghị phối hợp giải quyết vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Sở GTVT Hà Nội kiến nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam từ chối đăng kiểm với xe chưa chấp hành nộp phạt hành chính. Ảnh: Anh Hùng.

Theo Sở GTVT Hà Nội, trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, lực lượng Thanh tra Sở đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, thống kê cho thấy, từ năm 2022 đến nay, có gần 600 phương tiện kinh doanh vận tải, hàng hóa chưa nộp phạt hành chính theo quy định.

Trong số này có nhiều phương tiện của các đơn vị, doanh nghiệp như: Công ty Cổ phần Bê tông Vạn Phúc, Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Nữ hoàng, HTX Dịch vụ vận tải Đại Nam, HTX Vận tải Bình An, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại và dịch vụ Nhật Huy, Công ty cổ phần Ô tô khách Hà Tây…

Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, Sở GTVT Hà Nội đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm từ chối kiểm định cho các phương tiện khi chủ phương tiện chưa chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trao đổi với VietNamNet về kiến nghị trên, ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, hiện nay đăng kiểm vẫn đang thực hiện từ chối kiểm định đối với những phương tiện chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

“Cụ thể, tại điểm I, khoản 8, điều 27, Nghị định 139 được sửa đổi bởi Nghị định số 30/NĐ- CP đã quy định trách nhiệm của đơn vị đăng kiểm:

Chưa thực hiện kiểm định đối với các trường hợp không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; Các trường hợp quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm được ghi trong biên bản vi phạm hành chính hoặc văn bản thông báo của người có thẩm quyền xử phạt mà chủ phương tiện, người vi phạm không đến trụ sở của người có thẩm quyền để giải quyết, xử lý; Các trường hợp bị cảnh báo trên Chương trình quản lý kiểm định.

Sau khi chủ phương tiện, người vi phạm thực hiện các nghĩa vụ nêu trên thì được kiểm định theo quy định”, ông An thông tin.

Xác nhận điều này, một lãnh đạo trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cho biết, đơn vị không đăng kiểm đối với những xe chưa nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh giao thông đường bộ, trong đó rất nhiều trường hợp không qua đăng kiểm do dính lỗi phạt nguội (vi phạm tốc độ, vượt đèn đỏ, đèn vàng, đi sai làn đường, đi ngược chiều...).

Theo đó, nhân viên trung tâm đăng kiểm sẽ tra trên hệ thống, nếu xe mắc lỗi chưa chấp hành nộp phạt sẽ không qua đăng kiểm.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds