Banner

Kiểm tra vụ bò cấp cho dân nghèo Quảng Trị gầy yếu, chết

Thứ năm, 28/3/2024 13:30 (GMT+7)

UBND huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) có văn bản chỉ đạo kiểm tra, làm rõ một số thông tin liên quan việc thực hiện dự án hỗ trợ bò sinh sản tại địa phương này.

Ngày 28/3, trả lời VTC News, ông Phạm Trọng Hổ - Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) xác nhận, các cơ quan chuyên môn của huyện đang thực hiện xác minh, kiểm tra những thông tin liên quan đến việc bò giao cho dân nghèo các xã Húc; Hướng Lộc và Ba Tầng nhưng có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng, bò gầy, yếu và có con đã chết.

Bò cấp về cho dân nghèo huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) bị phản ánh là gầy xơ xác.

Được biết, ngày 26/3, UBND huyện Hướng Hoá cũng có văn bản số 454/UBND-VP giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và UBND các xã có liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh về việc thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng (hỗ trợ bò sinh sản) thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Trước đó, VTC News phản ánh việc bò giống giao về ở huyện miền núi Hướng Hoá (Quảng Trị) nhận bò chính sách theo chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững nhưng chưa đầy một ngày thì bò lăn ra chết. ngoài ra, số bò còn lại hầu hết bị người dân phản ánh là gầy và kén ăn, có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Cụ thể, UBND xã Hướng Lộc (Hướng Hoá) có tờ trình về việc phê duyệt dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng - nhân rộng mô hình giảm nghèo "chăn nuôi bò vàng Việt Nam sinh sản" tại thôn Ta Xía và Ra Ty. (Dự án II chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023). Tổng kinh phí cho dự án là 344.160.000 đồng với 20 con bò giống trọng lượng từ 130 - 150kg.

Sau khi tổ chức đầu thầu qua mạng thì doanh nghiệp trúng thầu cung ứng giống bò cho dự án là Công ty TNHH Giống cây trồng vật nuôi Tân Thành (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) với giá đề nghị trúng thầu là 340.000.000 đồng. Sau đó, doanh nghiệp kể trên thực hiện giao 20 con bò giống cho chủ đầu tư là UBND xã Hướng Lộc vào ngày 16/3.

Bò doanh nghiệp tự ý cấp lại cho dân thực ra chỉ là con bê, không đủ tiêu chuẩn cân nặng.

Tuy nhiên, sau một ngày, con bò được giao cho hộ gia đình ông Hồ Văn T. (thôn Ra Ty, xã Hướng Lộc) lăn ra chết. Sau khi bò chết thì bị người dân đi xẻ thịt và bán được 3 triệu đồng. Trong khi đó chính quyền địa phương không thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm để xác định nguyên nhân bò chết. Với 19 con bò còn lại, người dân cũng phản ánh là gầy và kén ăn.

Đáng chú ý, sau khi bò chết thì gia đình ông Hồ Văn T. được giao lại cho một con bò khác. Tuy nhiên, theo phản ánh thì đây chỉ là con bê, không đủ điều kiện về cân nặng theo tiêu chuẩn. Trong khi theo đại diện UBND xã Hướng Lộc thì bò đủ điều kiện để giao cho dân ngoài điều kiện về sức khoẻ, nguồn gốc, giấy tờ kiểm dịch... thì phải nặng trên 140kg trở lên.

Người dân phản ánh rằng, bò được giao không những gầy mà còn khá kén ăn khi ít ăn cỏ mà chỉ thích ăn bột.

Cùng đợt kể trên thì UBND xã Húc và xã Ba Tầng (huyện Hướng Hoá) cũng thực hiện giao bò giống sinh sản cho dân nghèo. Trong đó, xã Húc là 18 con và xã Ba Tầng là 61 con. Tất cả số bò đều do Công ty TNHH Giống cây trồng vật nuôi Tân Thành cung ứng. Tuy nhiên, phần lớn số bò này đều bị phản ánh là gầy yếu và có dấu hiệu không đảm bảo sức khoẻ, chất lượng.

Đáng chú ý, theo ông Hồ Văn Ka Rai - Chủ tịch UBND xã Húc trong số 18 con bò giao về xã thì có 1 con quá gầy yếu, còn 2 con còn lại thì hung dữ và theo kinh nghiệm nuôi bò của dân thì rất dễ chết. Do đó, người dân yêu cầu được đổi bò ngay sau khi được nhận.

Ngoài ra, theo hồ sơ PV VTC News có được, thì số bò mà Công ty TNHH Giống cây trồng vật nuôi Tân Thành giao cũng có nhiều thông tin mập mờ, có dấu hiệu không đảm bảo quy định.

Cụ thể, trong đơn dự thầu của công ty ghi rõ bò vàng giống được cung cấp từ hộ kinh doanh Nguyễn Văn Dụng (xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Thế nhưng, trong hồ sơ thú y thì bò được cấp lại được lấy của hộ bà Đậu Thị Kim Phượng (phường Nam Lý, TP Đồng Hới). Số bò này bà Phượng thu mua bò từ hộ kinh doanh Phùng Văn Chung (thôn Mỹ Hiệp, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận).

Trên giấy chứng nhận kiểm dịch khỏi địa phương thì chủ hàng là bà Đậu Thị Kim Phượng chứ không phải ông Nguyễn Văn Dụng như trong đơn dự th

Một người dân có kinh nghiệm về con giống, vật nuôi cho biết: "Trong hồ sơ kiểm dịch của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Bình thì việc tiêm vaccine phòng bệnh cho bò được căn cứ theo hồ sơ số 2882 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Thuận và có mã thẻ tai của Ninh Thuận.

Tuy nhiên, bếu bò đi từ Quảng Bình sang Quảng Trị thì phải thực hiện tiêm phòng lại và bẩm mã thẻ tai của Quảng Bình. Trong trường hợp này tại sao không giao bò trực tiếp từ Ninh Thuận về Quảng Trị mà lại phải đi vòng từ Ninh Thuận về Quảng Bình rồi mới giao ngược lại ra Quảng Trị"

Ngoài ra, trong hồ sơ của số bò cũng không có giấy xác nhận nguồn gốc, xuất xứ con bò giống của chính quyền địa phương theo quy định vì lô giống trên đưa từ nơi khác đến huyện Hướng Hóa)...

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Hướng Hoá khẳng định, nếu quy trình kiểm tra, chất lượng bò giống cấp cho người dân có vấn đề, sai phạm, huyện nhất định sẽ xử lý nghiêm, tuyệt đối không bao che.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds