Banner

Miền Bắc rét hiếm gặp gần 20 năm qua

Thứ sáu, 1/3/2024 21:00 (GMT+7)

Tuần qua, miền Bắc chìm trong rét đậm, rét hại kéo dài, dự báo còn tiếp tục đến 2/3. Đây là đợt rét đậm, rét hại hiếm gặp vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 trong gần 20 năm qua.

Ngày 24/2, do ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh từ phương Bắc tràn xuống, miền Bắc giảm nhiệt sâu, khu vực Đông Bắc Bộ và một số tỉnh Tây Bắc Bộ chuyển rét đậm, vùng núi có rét hại.

Sau đó, không khí lạnh liên tục được tăng cường bổ sung khiến miền Bắc chìm trong giá rét. Đáng lưu ý, đặc điểm của các đợt không khí lạnh lần này là lệch Đông, mang theo nhiều hơi ẩm từ biển nên trời còn có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù rải rác khiến cảm giác giá buốt tăng lên.

Đêm qua và hôm nay, thêm một đợt không khí lạnh có cường độ khá mạnh tràn xuống nước ta khiến rét đậm, rét hại tiếp tục. Nhiệt độ thấp nhất ngày và đêm nay ở vùng núi chỉ từ 7-10 độ, có nơi dưới 5 độ, ở trung du, đồng bằng từ 10-12 độ, Bắc Trung Bộ từ 13-16 độ.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, rét đậm, rét hại còn kéo dài đến ngày mai với nền nhiệt tương đương hôm nay.

Miền Bắc đang đón đợt rét đậm hiếm gặp.

Nhận xét về đợt rét này, ông Hưởng cho biết, cuối tháng 2 vẫn đang là giai đoạn chính Đông nên miền Bắc vẫn có các đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống. Tuy nhiên, khoảng 15-20 năm nay, miền Bắc mới đón một đợt rét đậm, rét hại diện rộng dài ngày như vậy (7-8 ngày) vào khoảng thời gian cuối tháng 2 và đầu tháng 3. Nền nhiệt đợt rét đậm, rét hại này cũng rất thấp.

Ông Hưởng cho biết thêm, từ 3/3, trời ấm dần. Từ 4-5/3, vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng và phát triển nhanh về phía Đông khiến nền nhiệt các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ tăng nhanh, riêng khu vực Tây Bắc Bộ, vùng núi phía Tây các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế có thể xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Cũng theo vị chuyên gia này, trong tháng 3, không khí lạnh vẫn tiếp tục hoạt động ở miền Bắc. Tuy nhiên, ít khả năng xảy ra các đợt không khí lạnh mạnh gây rét đậm, rét hại diện rộng. Nền nhiệt trung bình trong tháng 3 năm nay có thể cao hơn trung bình nhiều năm.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds