Banner

Mở rộng không gian Vườn hoa Vạn Xuân đến Tháp nước Hàng Đậu

Thứ sáu, 8/3/2024 19:50 (GMT+7)

Đại diện lãnh đạo UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, thời gian tới, quận sẽ nghiên cứu lát đá và mở rộng không gian Vườn hoa Vạn Xuân cùng Tháp nước Hàng Đậu

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện lãnh đạo UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết sẽ tiếp tục thực hiện việc cải tạo, chỉnh trang Vườn hoa Vạn Xuân (còn gọi là Vườn hoa Hàng Đậu).

Khu vực dự kiến được lát đá tự nhiên để kết nối Vườn hoa Vạn Xuân (bên phải) và Tháp nước Hàng Đậu (bên trái). Ảnh: Trường Phong.

Theo đó, quận sẽ nghiên cứu phương án lát đá phần lòng đường nằm giữa vườn hoa và Tháp nước Hàng Đậu bằng đá tự nhiên. Việc này nhằm tạo sự kết nối không gian giữa trục chính vườn hoa - Tượng đài Cảm tử - Tháp nước Hàng Đậu để tạo không gian sinh hoạt văn hoá, nghệ thuật, phục vụ cộng đồng.

Đại diện lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết thêm, quận sẽ tính toán phần đá lát lòng đường kết nối hai khu vực này đảm bảo đủ chịu lực cho xe ô tô đi qua. Tuy nhiên, theo dự kiến, quận sẽ xin ý kiến Sở GTVT thành phố tổ chức phân luồng lại giao thông để xe không đi qua khu vực này nữa.

"Dự kiến, đoạn nối từ Vườn hoa Vạn Xuân sang Tháp nước Hàng Đậu sau khi chỉnh trang, lát đá, kết nối hai công trình với nhau sẽ không cho xe đi qua nữa. Các phương tiện sẽ không rẽ vào Hàng Cót qua lối này, mà di chuyển lên Hoè Nhai để đi từ Quán Thánh sang Phan Đình Phùng", vị này nói, đồng thời cho biết, khi thực hiện xong, sẽ tạo không gian liền mạch từ Vườn hoa Vạn Xuân sang Tháp nước Hàng Đậu, phù hợp cho tổ chức các sự kiện văn hoá, nghệ thuật, phục vụ cộng đồng.

Trước đó, từ cuối năm 2023, quận Ba Đình tiến hành cải tạo, chỉnh trang Vườn hoa Vạn Xuân. Vườn hoa có diện tích khoảng 4.200m2, nằm giáp phố Phan Đình Phùng và phố Quán Thánh (quận Ba Đình), một mặt gần ngã tư Hàng Cót - Hàng Đậu (quận Hoàn Kiếm). Đây là một trong những vườn hoa có vị trí đẹp, gìn giữ nhiều giá trị lịch sử của Hà Nội.

Tuy nhiên, sau khi được cải tạo, dư luận xôn xao khi Vườn hoa Hàng Đậu xuất hiện nhiều khối bê tông, lấn át các không gian cây xanh. Tiếp thu ý kiến người dân, ngày 4/3, quận Ba Đình cho chỉnh sửa một số hạng mục chưa phù hợp với cảnh quan kiến trúc.

Tháp nước Hàng Đậu nhìn từ phía Vườn hoa Vạn Xuân. Ảnh: Trường Phong.

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị thi công chỉnh sửa hạng mục ghế đá, bồn hoa có góc nhọn. Một số bồn hoa chưa trồng đủ cây sẽ được bổ sung các loài cây thân mềm che phủ, giúp hài hòa các hình khối đang là điểm nhấn của vườn hoa hiện nay.

Theo ông Chiến, công trình mới chỉ được gấp rút hoàn thành một số hạng mục trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 để tạo không gian công cộng cho người dân Thủ đô và du khách vui chơi.

Một góc Vườn hoa Vạn Xuân sau khi cải tạo. Ảnh: Trường Phong.

Ngay sau Tết Nguyên đán, quận đã yêu cầu đơn vị thi công xử lý, loại bớt một số phần cấu kiện bê tông trong khuôn viên Vườn hoa Hàng Đậu với mục đích "để lộ ra khoảng xanh nhiều hơn”. “Hiện nay vườn hoa cũng đang trồng thiếu nhiều cây xanh so với chỉ đạo của quận. Chúng tôi đang yêu cầu đơn vị thi công trồng tiếp”, ông Chiến nói.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds