Banner

Nhất trí đề xuất cấm lái xe khi uống rượu bia

Thứ ba, 12/3/2024 14:49 (GMT+7)

Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí tiếp tục kế thừa quy định hiện hành về việc cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khi uống rượu bia.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Vũ Huy Khánh.

Bổ sung quy định đấu giá biển số xe

Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh vừa có buổi làm việc cùng các bên liên quan về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Hai dự án này sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 31.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới, thời gian qua, Thường trực Ủy ban đã phối hợp với Ban soạn thảo tổ chức nhiều cuộc khảo sát, lấy ý kiến các chuyên gia về một số vấn đề lớn của 2 dự thảo Luật, như nồng độ cồn, đường cao tốc… Đây là những nội dung lớn, có tác động đến toàn bộ người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, được cử tri và dư luận nhân dân đặc biệt quan tâm trong thời gian qua.

Báo cáo một số vấn đề lớn về việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Đại tá Vũ Huy Khánh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh - cho biết, tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, đã có 133 ý kiến thảo luận.

So với dự thảo Luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, dự thảo Luật đã được tiếp thu, chỉnh lý có 9 chương, 89 điều, số chương giữ nguyên và tăng 8 điều do bổ sung 5 điều mới; gộp 4 điều thành 2 điều; tách nội dung của một số điều thành 5 điều khác.

Về cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn trong dự thảo luật, đây là nội dung lớn, có tác động đến toàn bộ người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, được cử tri và dư luận nhân dân đặc biệt quan tâm trong thời gian qua.

Nội dung này được quy định trên cơ sở kế thừa quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019. Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với đề xuất của Chính phủ là tiếp tục kế thừa quy định hiện hành về việc cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Nhất trí cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Về bổ sung quy định đấu giá biển số xe, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cơ bản nhất trí với báo cáo của Chính phủ và thấy rằng việc thực hiện Nghị quyết số 73/2022/QH15 trong thời gian vừa qua đã đem lại kết quả tích cực, chứng minh được tính hiệu quả, tính khả thi của chính sách mới này.

Nếu không kịp thời đưa vào dự thảo Luật này mà chờ hết thời gian thực hiện thí điểm, tiến hành tổng kết, báo cáo Quốc hội thì lúc đó phải tiến hành trình tự, thủ tục sửa đổi, bổ sung Luật mới được Quốc hội sẽ gây tốn kém, lãng phí cả về thời gian và ngân sách.

Vì vậy, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị cho bổ sung 1 điều vào dự thảo Luật (Điều 37 dự thảo Luật đã chỉnh lý), trên tinh thần kế thừa nội dung của Nghị quyết số 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe có điều chỉnh để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết trên.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại phiên họp.

Trừ điểm, khôi phục điểm giấy phép lái xe

Nhiều ý kiến cũng đề nghị bổ sung quy định về điểm, trừ điểm giấy phép lái xe để nâng cao ý thức người lái xe.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh thấy rằng quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe là một biện pháp quản lý nhà nước văn minh, hiện đại để quản lý quá trình chấp hành luật của lái xe, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế số, xã hội số, khoa học công nghệ ngày càng phát triển.

Dự thảo đã quy định Điều 57 về điểm của giấy phép lái xe theo hướng quy định các nguyên tắc về trừ điểm, khôi phục điểm. Đồng thời, giao Chính phủ ban hành quy định cụ thể thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục thực hiện.

Về quy định chung đối với đường cao tốc, việc đầu tư xây dựng đường cao tốc còn phụ thuộc khả năng cân đối ngân sách và huy động nguồn lực; mặt khác, đây là vấn đề thuộc tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, sẽ được Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, quy định cụ thể. Vì vậy, Thường trực Ủy ban đề nghị không quy định cụ thể những nội dung này trong dự thảo Luật.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Ủy ban cần tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành và các Ủy ban của Quốc hội tiếp tục rà soát, chỉnh lý các dự thảo Luật đạt chất lượng tốt nhất trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Ông Phương cũng lưu ý tinh thần “những nội dung đã chín, đã rõ thì đưa vào Luật, những nội dung chưa chín, chưa rõ, chưa được thực tiễn kiểm nghiệm thì tiếp tục làm thí điểm”.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds