Banner

Nhiều chung cư mini xây sai phép, vượt tầng ở Hà Nội

Thứ hai, 4/3/2024 15:33 (GMT+7)

Trong bối cảnh loại hình chung cư mini trên địa bàn Thủ đô Hà Nội xảy ra nhiều sự cố cháy nổ, mất an toàn, nhiều chung cư mini được xây dựng cao hơn so với giấy phép được cấp.

Như đã thông tin, mới đây, tòa chung cư mini ở địa chỉ số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuống cấp nghiêm trọng, hai cột bê tông cốt thép dưới tầng để xe của tòa nhà bị nứt toác, chạy ngang dọc từ chân lên đến trần.

Để trợ lực cho tòa nhà này, lực lượng chức năng cho gia cố thêm hệ thống giàn giáo bằng sắt chống đỡ xung quanh chân các cột nhà. Người dân sinh sống trong tòa nhà cũng phải di dời toàn bộ để đảm bảo an toàn.

Chung cư mini xây vượt tầng so với giấy phép ở số 95 ngõ 358 phố Bùi Xương Trạch. Ảnh: PV.

Đáng chú ý, theo tìm hiểu của phóng viên, tòa nhà này được cấp giấy phép xây dựng vào năm 2016. Dù giấy phép xây dựng thể hiện chủ đầu tư được xây công trình cao 5 tầng, lửng và tum, tuy nhiên, trên thực tế, so với giấy phép xây dựng, chủ đầu tư đã xây công trình này thêm 3 tầng.

Theo khảo sát của nhóm phóng viên, trên địa bàn quận Thanh Xuân còn nhiều công trình chung cư mini xây vượt tầng so với giấy phép.

Đơn cử, công trình ở địa chỉ số 9 + 11 ngách 29/28 phố Khương Hạ được cấp phép xây 6 tầng, lửng và tum thang nhưng được chủ đầu tư xây thành 9 tầng. Hay như chung cư mini số 11A ngõ 29/42 phố Khương Hạ, dù được cấp giấy phép xây dựng 6 tầng, lửng và tum cũng được chủ đầu tư “nâng” thành 8 tầng.

Nghiêm trọng hơn, theo công bố của cơ quan chức năng, 2 công trình này đều được xác định chưa có lối ra thoát nạn khẩn cấp thứ 2 tại các tầng, giải pháp ngăn cháy lan tại các tầng không đảm bảo và cần bảo dưỡng hệ thống PCCC.

Một số chung cư mini vượt tầng, xây sai phép khác nằm ở các địa chỉ: số 15 ngách 29/42 phố Khương Hạ; số 95 ngõ 358 phố Bùi Xương Trạch (phường Khương Đình); số 28 ngõ 12 phố Chính Kinh (phường Nhân Chính)…

Mới đây, liên quan đến những vấn đề phát sinh của loại hình chung cư mini, UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Xây dựng thành phố chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát toàn bộ địa bàn thành phố về loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ.

Thành phố yêu cầu việc rà soát này cần đánh giá phân tích kỹ tính chất pháp lý, việc quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, xử lý dứt điểm các công trình có vi phạm trật tự xây dựng, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Trên cơ sở kết quả rà soát nêu trên, Sở Xây dựng tham mưu, báo cáo UBND thành phố chỉ đạo theo thẩm quyền, quy định.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds