Banner

Thấp thỏm sống trong những căn nhà nứt vách dọc bờ kè Thanh Đa

Thứ sáu, 12/4/2024 09:42 (GMT+7)

Không có điều kiện, hàng chục gia đình tại bờ kè Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) phải thấp thỏm sống trong những căn nhà nứt toác, có nguy có sụp lún bất cứ lúc nào.

Cuối tháng 6/2023, địa phương đã bắt đầu tổ chức di dời cho 15 hộ dân bị ảnh hưởng. Đồng thời, UBND phường cũng bố trí lực lượng dân quân tự vệ túc trực tại các điểm trọng yếu để kịp thời xử lý khi có sụt lún, gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Từ 17h, nước từ sông bắt đầu dâng lên, tràn vào các ngõ ngách của khu vực này. Người dân chỉ có thể di chuyển bằng cách đi bộ, các hoạt động buôn bán cũng gần như đóng băng. Theo nhiều người dân, lượng nước ngập ngày một cao hơn. Vào mùa mưa, nước có thể dâng đến vài chục cm.

Hàng rào chắn cao gần 1 m nay bị nước ngập quá nửa. Theo báo cáo, phạm vi sụt lún dài khoảng 220 m, rộng khoảng 2,5 m, chiều sâu lún khoảng 0,5-0,8m, một số nơi sụt lún đến 1 m. Suốt 9 tháng nay, khu vực này vẫn chưa được gia cố, sửa chữa khiến người dân nơm nớp lo sợ.

Hầu hết nhà tại đây đều đã được nâng nền hoặc xây thêm bậc thềm để tránh tình trạng nước tràn vào. Nhiều căn nhà không nằm trong khu vực di dời cũng bị bỏ trống, người dân đã chuyển đi để đảm bảo an toàn.

Đã hơn 9 tháng, căn nhà của chị Tuyết Nhung (49 tuổi) chìm trong biển nước. Nằm sát khu vực bờ kè, nhà của chị Nhung là một trong những hộ dân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Các vách nhà bằng tôn bị hư hại nặng, khu vực bếp và toilet gần như bị nước đánh sập. Tháng 6 năm ngoái, thấy căn nhà có dấu hiệu nghiêng sang một bên, chị cùng chồng sang nhà mẹ đẻ cách đấy chừng 5 m ở tạm. 4 giờ sáng, nghe thấy tiếng động lớn, chị tá hỏa chạy ra thì thấy nước đang tràn vào nhà mình với tốc độ chóng mặt. Chị chỉ kịp mang theo các vật dụng cần thiết như quần áo, chén bát... bức ảnh cưới cũ cùng một số vật dụng khác vẫn còn bị kẹt lại trong căn nhà ngập nước.

Hiện tại, chị và chồng được cơ quan chức năng di dời đến chung 1050 để ở tạm. Đến nay, kế hoạch về chỗ ở tương lai đối với chị vẫn là một ẩn số. “Tôi chưa có kế hoạch cho tương lai, đến đâu hay đến đó. Nếu cơ quan chức năng khắc phục hậu quả và cho xây nhà lại trên nền đất cũ thì tôi sẽ vay tiền để cất. Ở đây mấy chục năm nên mến tay mến chân, nhà ở chỗ khác thì lại không mua nổi, ở chung cư thì cảm thấy ngộp ngạt, không quen”, chị cho biết.

May mắn không bị tác động trực tiếp từ trận sạt lở năm ngoái, tuy nhiên, căn nhà cấp 4 của gia đình ông Trần Phúc Minh (72 tuổi) lại có thêm chi chít những vết nứt toạc. Năm ngoái, cả gia đình phải chạy khắp nơi vay 40 triệu nhưng chỉ đủ để nâng nền khu vực phòng bếp. Vài tuần trước, phòng khách bị nước tràn vào, ngập lên đến đầu gối. Ông và vợ có ý định mượn tiền để nâng nền khu vực phòng khách nhưng sợ căn nhà sắp vào diện giải tỏa nên lại thôi. Gia đình hai thế hệ của ông vẫn đang thấp thỏm chờ đợi mùa mưa sắp đến. “Mỗi tháng mùa mưa, tôi lại tranh thủ mang đồ đạc lên cao. Cả gia đình gần như thức trắng đêm ngồi chờ nước rút để tạt nước, dọn dẹp nhà. Ngoài cách đó, tôi không còn cách nào khác”, ông nói.

Cách vài ngày, căn nhà gần 50 năm tuổi của bà Nguyễn Thị Công lại có thêm vài vết nứt. Mỗi lần như thế, cả nhà chỉ biết lấy xi măng trám lại để cầm cự. Các hộ xung quanh nhà bà Công đã được chuyển đi. Tuy nhiên, nhà bà Công không thuộc diện di dời nên chỉ biết gắng gượng sống tại đây cùng với nỗi lo âu thường trực. “Mong rằng khu vực này sớm được sửa chữa để có thể yên tâm sinh sống”, bà nói.

Dự án Chống sạt lở bán đảo Thanh Đa được triển khai năm 2016 gồm 4 đoạn chính, dự kiến hoàn thành trong quý IV năm 2023. Tuy nhiên, đến nay dự án mới chỉ hoàn thành Đoạn 1, Đoạn 3. Đoạn 4 hiện đã hoàn thành công tác bồi thường và đoạn 2 vẫn đang vướng pháp lý.

Trong buổi làm việc cuối tháng 3 vừa qua, ông Nguyễn Văn Dũng (Phó chủ tịch UBND TP.HCM) yêu cầu Sở GTVT, ban Giao thông sớm khởi công lại dự án Chống sạt lở bán đảo Thanh đa, chậm nhất là vào ngày 30/6.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds