Banner

Thiếu nữ 14 tuổi mất tích vào mùng 6 Tết: Người mẹ bị đe dọa tống tiền

Thứ năm, 22/2/2024 12:09 (GMT+7)

Khi công an đang xác minh thông tin thiếu nữ 14 tuổi mất tích từ mùng 6 Tết, người mẹ bất ngờ nhận được tin nhắn nộp 200 triệu đồng để chuộc con cùng lời đe dọa.

Trưa 22/2, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội xác minh, làm rõ sự thật vụ thiếu nữ sinh năm 2010 được gia đình trình báo mất tích từ mùng 6 Tết.

Cơ quan công an bàn giao cháu Trang cho gia đình. Ảnh: H.Q.

Theo đó, vào ngày 21/2, trên một số trang mạng xã hội và cơ quan báo chí đăng tải thông tin với nội dung: Ngày 15/2, cháu Nguyễn Thị Quỳnh Trang, ở Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội đi xe khách từ quê ở Thanh Liêm, Hà Nam đến Bến xe Giáp Bát để về nhà nhưng đến nay gia đình không liên lạc được.

Ngay sau đó, Công an quận Hà Đông đã mời gia đình cháu Nguyễn Thị Quỳnh Trang đến làm việc để làm rõ nội dung phản ánh.

Quá trình tổ chức xác minh thông tin, đến chiều ngày 21/2, trong lúc đang làm việc với bà Đinh Thị Toan (SN 1982, quê quán Thái Bình) là mẹ đẻ cháu Trang. Khi đó, điện thoại của bà Toan nhận được tin nhắn đe dọa tống tiền của người lạ với nội dung: “Gia đình muốn em Trang bình yên trở về nhà thì chuyển vào tài khoản pvcom bank stk: 104000969XX. 200 triệu đồng, nếu không chuyển hay báo công an thì gia đình tìm thấy em Trang trong thùng xốp”.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an quận Hà Đông đã báo cáo Ban giám đốc CATP Hà Nội xin ý kiến chỉ đạo, phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự tập trung lực lượng nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp xác minh để làm rõ vụ việc.

Tin nhắn lừa đảo, đòi tiền chuộc. Ảnh: CACC.

Đến 22h ngày 21/2, Công an quận Hà Đông và phòng CSHS đã tìm thấy cháu Trang đang ở nhà trọ cùng bạn tại xã Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội. Cháu Trang tường trình đã bỏ học, sống với mẹ và em cùng mẹ khác cha ở phường Vạn Phúc, Hà Đông.

Quay lại diễn biến vụ việc, công an xác định, vào ngày 7/2, chị Toan chở cháu Trang ra bến xe Nước Ngầm, Hà Nội để đi xe khách về quê ngoại ăn Tết tại xã Thanh Tân, Thanh Liêm, Hà Nam. Sau khi ăn Tết cùng gia đình, đến khoảng 13h30 ngày 15/2, cháu Trang đi xe khách một mình để về nhà.

Khi đến bến xe Giáp Bát, cháu Trang không về nhà, không liên lạc với gia đình mà tự ý đến nhà bạn gái (là bạn quen qua mạng xã hội) tại xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, tiếp đó đến ở cùng bạn tại Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Do đi chơi không có tiền nên cháu Trang bán chiếc điện thoại di động được 500.000 đồng để ăn tiêu cùng bạn.

Lãnh đạo Công an quận Hà Đông nhấn mạnh, qua sự việc này, các bậc cha mẹ cần nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý, giáo dục con em, người thân, tránh việc để các em tự đi chơi mà không có người lớn đi cùng.

Các bậc cha mẹ cũng cần quan tâm giáo dục đạo đức, nhân cách, trang bị kỹ năng sống, kiến thức cơ bản về pháp luật phù hợp lứa tuổi, tâm sinh lý của con em trong gia đình, kịp thời uốn nắn những hành vi lệch chuẩn, không để con em vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội.

Người dân nên cẩn trọng khi đưa các thông tin cá nhân lên mạng xã hội, tránh bị các đối tượng lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoặc lợi dụng để thực hiện cách hành vi khác. Trong sự việc này, tin nhắn đòi tiền chuộc 200 triệu đồng là ví dụ.

Bên cạnh đó, khi xảy ra vụ việc tương tự, người dân cần phải kiểm tra xác minh, trình báo với cơ quan công an, cẩn trọng khi đăng tải lên trang mạng xã hội.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds