Banner

Thủ tướng: Nguồn tăng thu năm 2023 dự kiến phân bổ cho 3 nhóm nhiệm vụ

Thứ bảy, 2/3/2024 10:47 (GMT+7)

Theo Thủ tướng, nguồn tăng thu năm 2023 dự kiến được phân bổ cho 3 nhóm nhiệm vụ, bao gồm bảo đảm an ninh quốc phòng, đầu tư phát triển và an sinh xã hội.

Thông tin này được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập khi phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024, diễn ra sáng 2/3.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá về tình hình tháng 2 có gì mới, khác so với tháng 1 cũng như so với tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2023, đặc biệt tác động của các cuộc xung đột trên thế giới tới hoạt động logistics trên toàn cầu; những điểm nhấn, điểm nổi bật trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Việc tổ chức cho nhân dân vui Xuân, đón Tết, bảo đảm an sinh xã hội; việc thực hiện mục tiêu cơ bản giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn; việc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội... cũng là những nội dung được người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các đại biểu cho ý kiến tại phiên họp.

Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu phân tích, dự báo tình hình tháng 3 và thời gian tới, những khó khăn, thuận lợi; những công việc cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, những nhiệm vụ cần triển khai để năm 2024 tăng tốc thực hiện mục tiêu của cả nhiệm kỳ.

Trong đó, theo Thủ tướng, đặc biệt lưu ý những công việc cần làm để thu hút và giữ chân các tập đoàn, công ty lớn, uy tín trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ (như tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính), việc đẩy mạnh triển khai Đề án 06…

Vẫn theo yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ, các đại biểu cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết phiên họp và phân công công việc cụ thể cho các Bộ, ngành, địa phương, tinh thần là có trọng tâm, trọng điểm, tập trung cho những công việc có tính lan tỏa cao, tạo động lực, phản ánh chính sách kịp thời hơn… để hoàn thành mục tiêu năm 2024, góp phần thực hiện các mục tiêu của cả nhiệm kỳ.

Thủ tướng lưu ý việc thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới như đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức; làm mới những động lực tăng trưởng cũ như đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng.

Đáng chú ý, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, nguồn tăng thu năm 2023 dự kiến sẽ được phân bổ cho 3 nhóm nhiệm vụ, bao gồm: bảo đảm an ninh quốc phòng, đầu tư phát triển và an sinh xã hội.

Các đại biểu tham dự phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Theo chương trình, phiên họp thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm, triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia, giải ngân vốn đầu tư công, những trọng tâm chỉ đạo trong tháng 3 và thời gian tới.

Báo cáo tại phiên họp nêu rõ, tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng nhìn chung tiếp tục xu hướng tích cực, kết quả đạt được tốt hơn so với cùng kỳ năm 2023. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.

Đồng thời, tăng trưởng được thúc đẩy, các khu vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ đều có tín hiệu tích cực, tốt hơn cùng kỳ năm trước, đầu tư công, đầu tư xã hội tiếp tục đạt kết quả tốt.

Công tác hoàn thiện thể chế, pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, quy hoạch, chuyển đổi số tiếp tục được đẩy mạnh. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội được chú trọng, đời sống người dân tiếp tục được cải thiện. Chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững, tăng cường, đối ngoại được đẩy mạnh.

Bên cạnh kết quả đạt được, theo báo cáo, nước ta vẫn còn những hạn chế, bất cập và tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, như sức ép điều hành vĩ mô còn cao, nhất là trong khi giá dầu thô, lương thực thế giới biến động mạnh. Sản xuất, kinh doanh trong một số lĩnh vực chưa phục hồi rõ nét.

Báo cáo cũng chỉ ra thủ tục hành chính có nơi, có lĩnh vực còn rườm rà, kỷ luật kỷ cương tại một số nơi chưa nghiêm, tinh thần, thái độ của một bộ phận cán bộ, công chức còn chưa đáp ứng yêu cầu…

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds