Banner

Thủ tướng tiếp Cố vấn Đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt

Thứ năm, 14/3/2024 20:34 (GMT+7)

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn ông Takebe tiếp tục góp phần cụ thể hóa Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Nhật Bản với những dự án, chương trình cụ thể.

Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Takebe Tsutomu - Cố vấn Đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Vui mừng gặp lại ngài Takebe Tsutomu, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại những ấn tượng rất tốt đẹp về cuộc gặp với Ban Lãnh đạo Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam trong chuyến công tác tại Nhật Bản tháng 12/2023.

Ông Takebe cho biết ông đang có chuyến thăm Việt Nam với tư cách Trưởng Ban danh dự của Lễ hội Nhật - Việt lần thứ 9 tại TP.HCM, đồng thời thăm, làm việc tại một số địa phương như tỉnh Quảng Ninh, TP.HCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam. Ảnh: Dương Giang-TTXVN.

Thủ tướng đánh giá cao Lễ hội Nhật - Việt lần thứ 9, là hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản quy mô lớn đầu tiên trong năm đầu tiên của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Nhật Bản; chúc mừng Lễ hội đã được tổ chức rất thành công với sự tham gia và quan tâm của nhiều Lãnh đạo Việt Nam, thu hút gần 400.000 lượt khách tham dự trong hai ngày 9-10/03, tăng cường tình hữu nghị, giao lưu nhân dân hai nước.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cảm ơn những tình cảm chân thành, nhiệt huyết, nỗ lực hết mình, tạo động lực, truyền cảm hứng, những đóng góp tích cực, ý nghĩa của Ngài Cố vấn trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhất là trong xây dựng Đại học Việt - Nhật.

Thủ tướng và ngài Takebe Tsutomu vui mừng nhận thấy trong năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và là năm dấu mốc lịch sử trong quan hệ hợp tác với việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, hai nước đã tổ chức hơn 500 hoạt động kỷ niệm quy mô và ý nghĩa, triển khai gần 200 đoàn giao lưu của Lãnh đạo các bộ, ban, ngành và địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Nhật Bản đã và đang là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hợp tác lao động, đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác địa phương tiếp tục được tăng cường; giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân ngày càng sâu sắc, góp phần tăng cường hiểu biết và tình cảm hữu nghị giữa người dân hai nước.

Cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản đã lên tới gần 520.000 người, trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của hai nước.

Với tinh thần chân thành, tin cậy, hiệu quả, Thủ tướng mong muốn ông Takebe tiếp tục góp phần cụ thể hóa Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Nhật Bản với những dự án, chương trình cụ thể trên các lĩnh vực; quan tâm thúc đẩy hợp tác giáo dục, trong đó có nâng cấp Trung tâm Văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản tại Đại học Hạ Long thành trung tâm nghiên cứu về Nhật Bản; nâng tầm Đại học Việt - Nhật với chất lượng đào tạo ngày càng nâng cao và mở thêm khoa đào tạo kỹ sư bán dẫn tại đây, tăng cường hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam, như nghiên cứu tổ chức ngày hội giáo dục Nhật Bản - Việt Nam vào tháng 10 hàng năm.

Thủ tướng cũng đề nghị ngài Takebe Tsutomu thúc đẩy hợp tác địa phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch; cũng như các hoạt động kết nối văn hóa, giao lưu nhân dân, hợp tác du lịch, trong đó có việc tổ chức thành công Lễ hội Việt Nam tại Hokkaido và Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long trong năm 2024; đây cũng là những nội dung quan trọng trong triển khai nội hàm khuôn khổ quan hệ song phương mới. Cùng với đó, thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực giữa hai nước; cải thiện điều kiện làm việc, lao động, chất lượng cuộc sống cho thực tập sinh, lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản...

Thủ tướng đề nghị phía Nhật Bản nghiên cứu, hợp tác, dành vốn ODA thế hệ mới để triển khai trong thời gian nhanh nhất có thể dự án đường sắt từ trung tâm Hà Nội tới Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Điều này có nhiều ý nghĩa, trong đó có việc góp phần tạo thuận lợi cho việc phát triển Đại học Việt - Nhật; thúc đẩy các dự án trong khuôn khổ JETP và giải quyết các vấn đề liên quan dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Về phần mình, ông Takebe khẳng định quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử; cảm ơn sự ủng hộ mạnh mẽ của Thủ tướng trên các cương vị khác nhau với các chương trình, dự án hợp tác giữa hai nước như Đại học Việt - Nhật, Lễ hội Nhật - Việt, Lễ hội Việt Nam tại Hokkaido và Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long...

Nhất trí cao với các ý kiến của Thủ tướng, ngài Cố vấn khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm và ủng hộ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực còn nhiều dư địa hợp tác mà Thủ tướng đã đề cập, tích cực góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển hơn nữa.

Ông Takebe Tsutomu đề xuất về một số biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nhật Bản; đặc biệt là xây dựng một “hệ sinh thái” để hỗ trợ, hợp tác đào tạo, phát triển nhân lực, trong đó có việc phát triển Đại học Việt - Nhật và Trung tâm Văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản tại đây, thúc đẩy các hoạt động hợp tác du lịch học đường, đào tạo thực tập sinh, hợp tác lao động.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds