Banner

Tình hình các nạn nhân vụ nghi ngộ độc do ăn cơm gà tại Khánh Hòa

Chủ nhật, 17/3/2024 18:43 (GMT+7)

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa triển khai điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella Group cho nạn nhân ở các đơn vị, cơ sở y tế có nạn nhân ngộ độc.

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) nghi do ăn ở quán gà đường Bà Triệu, tính đến 15h ngày 17/3 đã có 360 ca nghi ngộ độc, trong đó 164 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

Dự kiến, trong ngày 18/3, các nạn nhân có sức khỏe ổn định sẽ lần lượt được xuất viện.

Ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết các nạn nhân được điều trị đúng phác đồ cấp cứu giải độc tại các cơ sở y tế. Đến nay, tình hình sức khỏe các nạn nhân ổn định. Một ca sản phụ có dấu hiệu nặng, đến ngày 17/3 đã tỉnh, tiếp xúc tốt, mạch rõ, giảm sốt, không đau bụng. Bệnh nhân đang được theo dõi sát tình trạng lâm sàng, điều trị, chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sài gòn - Nha Trang. Ảnh: TTXVN phát.

Trước đó, ngày 15/3, kết quả cấy phân của 2 nạn nhân nhi trong vụ ngộ độc tại quán gà nói trên (đang điều trị tại Bệnh viện Vinmec Nha Trang) có kết quả dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Ngày 16/3, kết quả cấy phân từ 5 người bệnh trưởng thành tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cũng cho dương tính với khuẩn Salmonella.

Từ các kết quả trên, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa triển khai điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella Group cho nạn nhân ở các đơn vị, cơ sở y tế có nạn nhân ngộ độc trong vụ việc nói trên.

Theo ông Trịnh Ngọc Hiệp, các đơn vị y tế đang theo dõi sát sao, tiếp tục công tác thu dung điều trị. Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra dịch tễ và truy xuất nguyên nhân ngộ độc, cắt nguồn lây nhiễm bệnh, tăng cường truyền thông giáo dục người dân ăn uống hợp vệ sinh trong mùa nắng nóng, rà soát kiểm tra các thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh.

Nhận định về nguyên nhân số ca nhập viện nghi ngộ độc do ăn ở quán gà tăng từng ngày, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Trịnh Ngọc Hiệp cho rằng nhiều người dân khi ngộ độc có triệu chứng nhẹ, đau bụng, nôn ói, tự điều trị tại nhà. Khi biết về sự việc thông qua các kênh truyền thông, báo chí, họ đến các cơ sở y tế thăm khám và điều trị. Những trường hợp này đa số là ca nhẹ, được bác sĩ kê đơn uống thuốc tại nhà và không nhập viện điều trị.

Về phía quán gà trên đường Bà Triệu (đã hoạt động hơn 30 năm, khách hàng phần lớn là người dân địa phương), ngay khi xảy ra sự việc, dù chưa rõ nguyên nhân, nhưng đại diện chủ quán trong đêm 13/3 đã lên tiếng xin lỗi khách hàng, đến động viên và trực tiếp trả viện phí cho các nạn nhân nằm viện qua nhiều hình thức khác nhau. Tính đến ngày 17/3, chủ quán này đã hỗ trợ khách hàng gặp sự cố ngộ độc hơn 550 triệu đồng.

"Sau sự việc phát hiện hàng loạt người nhập viện do ăn ở quán, các thành viên trong gia đình đã đến trực tiếp các bệnh viện và nhận thông tin phản hồi của các khách hàng qua kênh mạng xã hội, sau đó trực tiếp chuyển khoản hỗ trợ viện phí. Chúng tôi giữ kết nối với các khách hàng ăn ở quán bị ngộ độc hôm đó và cam kết đảm bảo chi trả các khoản viện phí và các yêu cầu khác của khách hàng", đại diện chủ quán gà trên đường Bà Triệu cho biết.

Như phóng viên TTXVN đưa tin từ ngày 13/3, có hàng loạt người nhập viện do đau bụng, nôn ói, nghi do ăn thức ăn nhiễm khuẩn từ quán gà trên đường Bà Triệu, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 11/3.

Lực lượng chức năng đã đình chỉ hoạt động quán ăn, lấy các mẫu thực phẩm đem đi xét nghiệm.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds