Banner

TP.HCM thiếu vốn, cụm chung cư 50 năm vẫn chưa thể xây mới

Thứ năm, 29/2/2024 19:50 (GMT+7)

Cụm chung cư Ngô Gia Tự đã được xây dựng hơn 50 năm và xuống cấp nhưng đến nay vẫn chưa thể xây mới vì thiếu ngân sách, còn nhà đầu tư cũng không mặn mà.

Ngày 29/2, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM đã có thông tin về việc chỉnh trang cụm chung cư Ngô Gia Tự (Phường 2, Quận 10).

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, dự án chỉnh trang cụm chung cư Ngô Gia Tự đã được UBND Quận 10 đưa vào kế hoạch thực hiện đã nhiều năm nay. Tuy nhiên, dự án vẫn chưa được thực hiện do ngân sách thành phố còn hạn hẹp, nên chủ trương là mời gọi nhà đầu tư để huy động từ nguồn vốn của doanh nghiệp.

Nhà nước đề ra giải pháp thu hút nhà đầu tư tham gia thông qua cơ chế tăng chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc và miễn tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do các chung cư cũ nằm ở trong khu vực nội thành, việc tăng chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc phải được tính toán trên cơ sở đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và quy mô dân hiện hữu của khu vực.

Cụm chung cư Ngô Gia Tự, Quận 10 đã được xây dựng hơn 50 năm và xuống cấp suốt thời gian dài. Ảnh: Hữu Huy.

"Thực tế hiện nay, chỉ tiêu quy hoạch của khu vực cụm chung cư Ngô Gia Tự chưa đảm bảo tính khả thi cho dự án, khó mời gọi được nhà đầu tư tham gia", Sở Xây dựng TP.HCM nêu rõ.

Mới đây, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, UBND Quận 10, đã thống nhất đề xuất trình UBND TP.HCM thông qua “nhiệm vụ đầu bài” Dự án chỉnh trang đô thị, đầu tư xây dựng mới cụm chung cư Ngô Gia Tự. Trong đó, các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc được điều chỉnh tăng để đảm bảo tính khả thi cho dự án nhằm mời gọi được nhà đầu tư tham gia. Đồng thời, việc này cũng đảm bảo được chính sách bồi thường tốt nhất cho người dân.

Sau khi UBND thành phố thông qua “nhiệm vụ đầu bài” sẽ thông tin công khai để đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư. Theo Sở Xây dựng, yếu tố đồng thuận của người dân là khâu quan trọng nhất quyết định sự thành công của dự án.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo và UBND Quận 10 làm việc với cư dân để tổng hợp thông tin, số liệu về sự đồng thuận và có ý kiến khác của cư dân như: phương án tái định cư, tạm cư để thực hiện công tác vận động, thuyết phục người dân đồng thuận với chính quyền trong việc thực hiện dự án.

Cụm chung cư Ngô Gia Tự đang có 17 lô chung cư cũ (ký hiệu lô F, H, I, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, X, Y ) được xây dựng trước năm 1975 và 2 lô đất trống (ký hiệu lô A, G) đã giải tỏa. Chiều cao của cụm chung cư này là 4 tầng (gồm tầng trệt và 3 tầng lầu).

Tổng diện tích đất là 24.619 m2, tổng diện tích sàn xây dựng là 98.478 m2, trong đó diện tích sàn ở là 81.776 m2. Tổng số căn hộ của 17 lô thuộc cụm chung cư Ngô Gia Tự là 2.152 căn hộ, với quy mô dân số khoảng 9.211 người.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds