Banner

Vào miền Nam tìm việc, nam thanh niên bị lừa sang Campuchia

Thứ sáu, 8/3/2024 09:34 (GMT+7)

Nạn nhân bị cưỡng ép làm công việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua mạng xã hội, bị đánh đập nếu không làm việc hoặc không đạt chỉ tiêu.

Ngày 8/3, Công an tỉnh Kon Tum cho biết đơn vị vừa giải cứu thành công nạn nhân bị đưa sang Campuchia cưỡng bức lao động.

Công dân trình báo sự việc tại Cơ quan điều tra. Ảnh Công an tỉnh Kon Tum.

Trước đó, ngày 18/2, Công an tỉnh Kon Tum nhận được đơn trình báo của ông H. (trú tại thành phố Kon Tum) về việc con trai ông H. là anh T. vào TP.HCM tìm việc làm và bị một số đối tượng đưa sang Campuchia để lao động nhưng do tính chất công việc phức tạp, T. không làm được việc nên đã liên hệ cho gia đình nhờ giải cứu.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kon Tum đã triển khai xác minh, xác định vị trí nơi ở của nạn nhân, đồng thời phối hợp Tổ chức phi chính phủ giải cứu. Ngày 25/02/2024, tổ công tác đã hỗ trợ đưa được T. về nước an toàn.

Làm việc với Cơ quan điều tra, anh T. cho biết ngày 15/11/2023, T. đón xe khách vào TP.HCM để tìm việc. Khi đến khu vực bến xe An Sương (TP.HCM), T. được một đối tượng tiếp cận rồi đưa lên xe ô tô để chở đi xin việc làm. Sau khi lên xe, T. được đối tượng trên mời uống một chai nước lọc (nghi ngờ đã hòa tan một lượng thuốc ngủ). Sau khi uống nước, T. ngủ li bì trên xe và khi tỉnh dậy đã thấy mình đang ở trong khuôn viên của một công ty của người Trung Quốc tại Campuchia.

Tại đây, T. bị cưỡng ép làm công việc sử dụng điện thoại, máy tính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua mạng xã hội. T. bị quản lý, giám sát chặt chẽ, đánh đập nếu không làm việc hoặc không đạt chỉ tiêu, do vậy anh đã tìm cách gọi điện về gia đình nhờ giải cứu.

Một vụ việc tương tự khác xảy ra ngày 14/10/2023, A.Y và A.K (người đồng bào dân tộc thiểu số, trú tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) trong quá trình đi xin việc tại khu vực bến xe Miền Đông (TP.HCM) cũng bị các đối tượng sử dụng thủ đoạn như trên để đưa sang Campuchia lao động. Đến ngày 25/2/2024, A.Y và A.K trốn thoát khỏi nơi làm việc, trở về nước trình báo sự việc.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kon Tum đang tiến hành xác minh làm rõ các vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua những vụ việc trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kon Tum cảnh báo người dân khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm cần cảnh giác, tìm hiểu kỹ các thông tin về nơi thuê lao động. Liên hệ các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới xuất khẩu lao động đã được cấp phép để được hướng dẫn cụ thể, tránh tình trạng rơi vào hoàn cảnh như những nạn nhân nên trên.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds